Rời điện thoại thông minh để cùng con vui Tết

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bài viết này có gì?

Tết nguyên đán là dịp khởi đầu của một năm mới, là thời gian nghỉ ngơi sau một năm với nhiều bộn bề lo toan. Tết cũng là thời gian nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ đối mặt với nỗi lo, khi phải làm gì để con vui Tết, mà không cần điện thoại thông minh.

Hãy để trẻ góp một phần của Tết

Tôi còn nhớ như in trong ký ức tuổi thơ Tết bắt đầu khi cha mẹ dọn dẹp, quét dọn nhà cửa, những bộ lư đồng được lau chùi sáng bóng được phơi trước sân nhà. Tết đến là khi tôi bắt đầu được tham gia dọn dẹp và trang trí nhà cửa. Tết càng đến gần hơn khi cùng ba nhặt lá mai trong vườn. Những hành động đó tuy nhỏ nhưng là những ký ức đẹp về một ngày Tết tuổi thơ, đã lớn lên cùng tôi theo năm tháng. Nếu có thể, cha mẹ hãy cho các con tham gia một phần vào Tết bằng những hoạt động nhỏ, vừa sức như dọn dẹp đồ chơi, dọn dẹp gọn gàng góc học tập và sách vở, cùng tham gia mua sắm, trang trí nhà cửa cùng phụ huynh… Thông qua những hoạt động đó cha mẹ có thể giải thích cho trẻ những ý nghĩa của mùa xuân, ý nghĩa của việc dọn dẹp, trang trí để đón Tết vui và Tết đẹp hơn. Đây cũng là dịp để cha mẹ giảng dạy về các vấn đề an toàn, phòng tránh các tai nạn trong sinh hoạt, luyện tập kỹ năng sống cũng như nâng cao sức khỏe cho trẻ.

Roi dien thoai thong minh de cung con vui Tet

Tết để học nhiều điều tốt đẹp

Tết cổ truyền không chỉ là dịp để nghỉ ngơi, Tết cổ truyền là sự kết tinh của tinh hoa văn hóa dân tộc, được gìn giữ, lưu truyền qua hàng ngàn năm với nhiều truyền thống tốt đẹp mà trẻ có thể tìm hiểu, học tập để thêm hiểu, thêm yêu nền văn hóa dân tộc cũng như những giá trị văn hóa tốt đẹp được lưu truyền.

Thời gian nghỉ ngơi trong những ngày Tết, cha mẹ có thể dành thời gian dạy trẻ qua những câu chuyện cổ tích, những câu chuyện về ngày Tết, phong tục ngày Tết… như ý nghĩa của ngày đưa ông Táo về trời; sự tích cây nêu ngày Tết; sự tích bánh chưng bánh dày… là những lựa chọn phù hợp để cho trẻ; với những trẻ lớn hơn những truyện cổ tích cũng là một cách để tập cho trẻ thói quen đọc sách và hạn chế sự phụ thuộc vào thiết bị điện tử.

Cha mẹ có thể dạy trẻ những câu chúc Tết hay, ý nghĩa trong dịp Tết tùy theo người nhận khác nhau trong lúc rảnh rỗi, khi trẻ vui chơi hay khi kể chuyện cho trẻ trước khi ngủ hằng đêm… Thông qua những câu chúc Tết đơn giản nhưng nhiều ý nghĩa, cha mẹ giúp trẻ học tập được nhiều giá trị, kỹ năng, giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn… Cha mẹ có thể dạy trẻ những bài vè, câu thơ chúc Tết để giúp trẻ rèn luyên trí nhớ, năng lực học tập. Song song với việc dạy trẻ chúc Tết, cha mẹ cũng cần giải thích cho trẻ ý nghĩa của việc nhận phong bao lì xì trong dịp Tết, để trẻ hiểu được phong bào lì xì là lời chúc tốt đẹp, là lòng yêu thương của người lớn dành cho trẻ với mong muốn mang đến nhiều may mắn cho trẻ trong năm mới.

Ngày Tết là dịp để các thành viên trong gia đình tề tựu, hoài niệm và nhắc nhở nhau về những đóng góp, vất vả của ông bà tổ tiên; những người đã có ơn dưỡng dục, sinh thành, nuôi nấng con cháu nên người; thông qua các hoạt động như viếng mộ, dâng hương ông bà tổ tiên… lòng hiếu kính, sự biết ơn sẽ đến với trẻ một cách tự nhiên và sâu sắc nhất. Trong dịp Tết, nếu khéo léo lồng ghép vào sinh hoạt của trẻ bằng các hoạt động dã ngoại như thăm viện bảo tàng để hiểu về những hi sinh của các anh hùng đã ngã xuống vì tổ quốc; thăm và chia sẻ với những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn cũng là những cách giáo dục nhân cách của trẻ có ý nghĩa, hiệu quả.

Tết là khoảng thời gian nghỉ ngơi sau những bộn bề lo toan của cuộc sống, hiếm có dịp nào trong năm mà chúng ta nhiều thời gian giành cho gia đình và cho trẻ như những ngày Tết. Nếu muốn con rời khỏi điện thoại thì cha mẹ phải là người nêu gương. Trong khoảng thời gian này, cha mẹ có thể trò chuyện nhiều hơn cùng trẻ để hiểu trẻ và để trẻ hiểu, cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ giành cho mình. Thông qua khoảng thời gian ở cùng trẻ, ba mẹ cũng có thể quan sát những thói quen thường ngày của trẻ, những hoạt động trẻ hay làm, những kênh tivi, video trẻ hay xem để có những biện pháp giáo dục và điều chỉnh phù hợp.

Ths. THIÊN HOA

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!