So sánh đau mắt đỏ và đau mắt hột: Những điểm giống và khác nhau

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

So sánh đau mắt đỏ và đau mắt hột: Những điểm giống và khác nhau

Nếu không biết so sánh đau mắt đỏ và đau mắt hột, người bệnh có thể sẽ lựa chọn sai phương pháp điều trị. Điều này sẽ khiến bệnh tình kéo dài và lâu khỏi hơn.

1. Đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ là tình trạng kết mạc bị viêm nhiễm sưng lên do viêm gây đỏ và đau nhức. Người bệnh có thể bị đau mắt đỏ ở cả hai mắt hoặc chỉ ở một bên mắt. Các triệu chứng đau mắt đỏ điển hình như đỏ mắt, ngứa, chảy nước mắt,… sẽ gây khó chịu cho người bệnh, tuy nhiên bệnh không ảnh hưởng tới thị lực. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị đau mắt đỏ. Dịch đau mắt đỏ thường xảy ra vào mùa thu.

Đau mắt đỏ là bệnh truyền nhiễm nên khi mắc bệnh cần được cách ly và điều trị càng sớm càng tốt, tránh lây lan và bùng phát thành dịch. Căn bệnh này có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc trị đau mắt đỏ chỉ sau một thời gian ngắn. Đối với một số trường hợp sau đau mắt đỏ bị mờ mắt nhưng triệu chứng này cũng sẽ biến mất rất nhanh sau vài ngày. 

So sánh đau mắt đỏ và đau mắt hột: Những điểm giống và khác nhau 1Đau mắt đỏ tuy gây khó chịu nhưng không ảnh hưởng tới thị lực của người bệnh

2. Đau mắt hột là gì?

Bệnh mắt hột là tình trạng viêm kết mạc mãn tính. Nguyên nhân do mắt nhiễm một loại vi sinh vật là Chlamydia trachomatis. Ngoài ra, nhiều tác nhân vi sinh vật khác cũng có thể gây bệnh mắt hột. Nếu không điều trị hoặc điều trị quá muộn, người bệnh có thể gặp phải các tổn thương nghiêm trọng ở giác mạc, dẫn đến mù lòa. Bệnh có thể lay lan khi tiếp xúc với dịch mắt của những người mắc bệnh đau mắt hột, nhưng chủ yếu là do môi trường xung quanh, vệ sinh kém, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

3. Những điểm giống nhau khi so sánh bệnh đau mắt đỏ và đau mắt hột

Hai căn bệnh đều là tình trạng kết mạc bị viêm nhiễm và bắt nguồn từ các loại vi khuẩn và virus trong môi trường gây ra. Thói quen sinh hoạt không phù hợp hoặc tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, ẩm ướt, là điều kiện tốt cho các loại virus, vi khuẩn phát triển là nguyên nhân khiến nhiều người mắc phải hai căn bệnh này.

Những người mắc hai căn bệnh này đều có triệu chứng chảy nước mắt, ngứa mắt và bị mỏi mắt gây ảnh hưởng tới thị lực trong quá trình mắc bệnh, khiến người bệnh có cảm giác bất tiện và khó chịu.

So sánh đau mắt đỏ và đau mắt hột: Những điểm giống và khác nhau 2Đau mắt đỏ và đau mắt hột đều có triệu chứng như ngứa mắt, chảy nước mắt và bị mỏi mắt.

4. Những điểm khác nhau khi so sánh bệnh đau mắt đỏ và đau mắt hột

Mặc dù có một số triệu chứng tương đồng, nhưng những dấu hiệu điển hình của hai căn bệnh là hoàn toàn khác nhau. Người bị đau mắt đỏ , kết mạc sẽ bị đỏ lên do các mạch máu bị viêm. Nhưng đối với người đau mắt hột, vùng kết mạc mắt không đỏ mà có cảm giác bị cộm như có hạt bụi bay vào mắt.

Bệnh đau mắt đỏ mặc dù gây khó chịu, không gây ảnh hưởng tới thị lực của người bệnh nhưng có thể tự khỏi trong một thời gian ngắn mà không cần sử dụng thuốc. Đối với đau mắt hột thì lại khác, bệnh có thể kéo dài qua nhiều ngày, tình trạng bệnh được chia thành hai loại nhẹ và nặng. Đau mắt hột dạng nhẹ, bệnh có thể sẽ tự khỏi sau một thời gian mà không gây ảnh hưởng tới khả năng nhìn của mắt. Đau mắt hột dạng nặng, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây tổn thương nghiêm trọng hơn và dẫn tới mù lòa.

5. Cách phòng ngừa đau mắt đỏ và đau mắt hột

So sánh đau mắt đỏ và đau mắt hột: Những điểm giống và khác nhau 3So sánh bệnh đau mắt đỏ và đau mắt hộtđều có nguyên nhân bắt nguồn từ môi trường vệ sinh kém.

Mặc dù khi so sánh bệnh đau mắt đỏ và đau mắt hột có rất nhiều điểm khác nhau, nhưng cách phòng tránh chúng thì rất tương đồng. Các loại virus, vi khuẩn gây bệnh đều bắt nguồn từ môi trường sống bẩn, vệ sinh kém, và thói quen sinh hoạt bừa bãi. Vì thế, để hạn chế sự xuất hiện của 2 căn bệnh này, mọi người cần biết giữ gìn vệ sinh cá nhân như thường xuyên rửa tay, rửa mặt, không dùng chung khăn mặt, không dụi mắt khi tay chưa được vệ sinh sạch sẽ. Mọi người nên tập thói quen vệ sinh mắt hàng ngày bằng nước muối, đi ra đường sử dụng kính để che chắn bụi bẩn.

Nếu xuất hiện những triệu chứng bất thường, có cảm giác khó chịu ở mắt, hãy tới gặp các bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị. Luôn tuân theo chỉ định của bác sĩ và không quá lạm dụng thuốc nhỏ mắt.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!