Sốt xuất huyết ở trẻ em kéo dài bao lâu?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Sốt xuất huyết là bệnh lý truyền nhiễm do virus Dengue gây ra. Sốt xuất huyết có thể lây từ người bệnh sang người lành thông qua đường muỗi đốt. Bệnh có thể lây cho cả trẻ em và người lớn. Vậy sốt xuất huyết ở trẻ em mấy ngày thì khỏi?

Sau khi virus gây bệnh sốt xuất huyết xâm nhập vào cơ thể thông qua nốt muỗi đốt, bệnh có thể ủ trong vòng 3 – 13 ngày. Theo đó, thoảng thời gian ủ bệnh ở mỗi bệnh nhân là khác nhau, số ngày ủ bệnh sẽ phụ thuộc vào thể trạng, sức đề kháng của từng người. Vậy sốt xuất huyết ở trẻ em kéo dài bao lâu?

Trong giai đoạn ủ bệnh, trẻ sốt xuất huyết gần như không xuất hiện triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng không rõ ràng. Sau thời gian ủ bệnh, những triệu chứng bắt đầu xuất hiện ở trẻ sốt xuất huyết và tiến triển đến những giai đoạn như sau:

1.1. Trẻ sốt xuất huyết giai đoạn sốt

Giai đoạn này thường kéo dài 3 – 7 ngày, xuất hiện tình trạng sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, trước đó trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Trẻ sốt xuất huyết bắt đầu xuất hiện một số triệu chứng bệnh như cơ thể mệt mỏi, đau nhức đầu, đau khớp, đau các cơ, đau ở 2 bên hốc mắt, đau ở vùng thượng vị, tiêu chảy, buồn nôn, chán ăn..

Vào thời điểm này, những triệu chứng của trẻ sốt xuất huyết thường không đặc hiệu, không thể phân biệt được sốt xuất huyết với nhiễm các loại virus khác như cúm, sốt do COVID-19…

1.2. Trẻ sốt xuất huyết giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn này thường xảy ra từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 trong chu kỳ nhiễm bệnh, tính từ khi trẻ sốt xuất huyết bị sốt. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ sốt nhẹ hoặc có thể đã hết sốt, thông thường tình trạng xuất hiện nốt ban đỏ dưới da sẽ xuất hiện trong giai đoạn này, biểu hiện xuất huyết rất đa dạng (do giảm tiểu cầu trong máu), đây là giai đoạn nhiều biến chứng xảy ra. Một số trẻ sốt xuất huyết có hiện tượng chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng, có trường hợp trẻ đi tiểu ra máu. Nghiêm trọng hơn, trẻ sốt xuất huyết có thể bị xuất huyết dạ dày, xuất huyết não hoặc một số biến chứng như viêm gan, viêm cơ tim, viêm não…

1.3. Giai đoạn hồi phục ở trẻ sốt xuất huyết

Giai đoạn phục hồi ở trẻ sốt xuất huyết thường kéo dài khoảng 1 – 2 ngày. Lúc này cơ thể trẻ đã khỏe dần lên và bắt đầu thèm ăn, đi tiểu nhiều hơn. Trẻ sốt xuất huyết hết sốt trên 48 giờ, xét nghiệm tiểu cầu bắt đầu tăng.

Như vậy, sốt xuất huyết ở trẻ em mấy ngày thì khỏi còn tùy thuộc vào thể trạng của từng trẻ. Tuy nhiên con số trung bình của trẻ sốt xuất huyết kể từ thời gian phát bệnh (sốt cao) cho đến khi khỏi dần là 7 – 10 ngày. Bệnh sốt xuất huyết có diễn biến rất nhanh, vì vậy cha mẹ không nên chủ quan mà cần tìm hiểu, chăm sóc trẻ sốt xuất huyết đúng cách để giúp trẻ sớm hồi phục sức khỏe.

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề sốt xuất huyết ở trẻ em mấy ngày thì khỏi, cha mẹ cần tìm hiểu để nhận biết rõ những dấu hiệu cho thấy trẻ khỏi bệnh sốt xuất huyết. Một lưu ý hết sức quan trọng trong bệnh sốt xuất huyết đó là: không phải cứ hết sốt là đã khỏi sốt xuất huyết. Thông thường khi trẻ sốt xuất huyết bắt đầu hết sốt, lúc này trẻ sẽ chuyển sang giai đoạn nguy hiểm nhất. Cha mẹ cần phải theo dõi sát tình trạng sức khỏe của trẻ cũng như đưa trẻ đi kiểm tra mỗi ngày để đánh giá lượng tiểu cầu. Trẻ sốt xuất huyết cần trải qua đủ 3 giai đoạn kể trên mới được đánh giá là khỏi bệnh hoàn toàn. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy sốt xuất huyết ở trẻ em sắp khỏi:

 • Cơ thể trẻ không còn tình trạng mệt mỏi quá mức sau những cơn sốt cao. Sau khi cắt cơn sốt được khoảng 7 ngày, cơ thể trẻ sốt xuất huyết sẽ có những chuyển biến khá rõ rệt như: đỡ mệt hơn, thèm ăn vặt, trẻ ăn ngon miệng hơn và cảm thấy cơ thể khỏe mạnh hơn. Đây là những dấu hiệu cho thấy, trẻ sắp khỏi bệnh và đang hồi phục tốt;
 • Trẻ đi ngoài nhiều hơn: trẻ sốt xuất huyết thường sốt cao dẫn đến tình trạng mất nước, do đó khi sốt trẻ ít đi tiểu hơn. Nhưng sau khoảng 5 – 7 ngày được điều trị, chăm sóc tích cực, trẻ sốt xuất huyết sẽ có xu hướng không xuất hiện nốt phát ban mới;
 • Lưu ý khi bệnh ở giai đoạn nguy hiểm, trẻ bị nổi nhiều nốt ban đỏ dưới da, khiến trẻ vô cùng ngứa ngáy và khó chịu. Nếu tình trạng sức khỏe của trẻ sốt xuất huyết tiến triển tốt thì những nốt phát ban sẽ mờ đi và không mọc thêm nốt mới, bé cũng không còn cảm thấy ngứa ngáy. Đây là một trong những biểu hiện cho thấy trẻ sắp khỏi bệnh.

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, trẻ vừa mắc sốt xuất huyết khỏi bệnh thì không thể tiếp tục mắc lại nữa, tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Virus gây bệnh sốt xuất huyết bao gồm 4 chủng là DEN – 1, DEN – 2, DEN – 3 và DEN – 4. Trẻ sẽ nhiễm bệnh khi bị muỗi vằn cái (mang virus Dengue) đốt lên da. Khi một người đã được điều trị khỏi sốt xuất huyết thì hệ miễn dịch của cơ thể sẽ có khả năng chống lại loại virus đã gây bệnh. Tuy nhiên, như đã đề cập, virus sốt xuất huyết có 4 chủng, vì vậy trẻ sốt xuất huyết do chủng này gây bệnh thì vẫn có thể tiếp tục mắc bệnh do 3 chủng loại còn lại. Vì vậy nếu trẻ vừa nhiễm sốt xuất huyết khỏi thì trẻ vẫn có thể mắc bệnh tái diễn nếu bị muỗi vằn mang nguồn bệnh thuộc chủng khác đốt vào da.

 • Trẻ sốt xuất huyết vẫn thấy khó chịu nhiều mặc dù sốt giảm hoặc hết sốt;
 • Trẻ không ăn, uống được;
 • Trẻ bị nôn ói nhiều;
 • Trẻ có biểu hiện đau bụng nhiều;
 • Tay chân của trẻ lạnh, ẩm;
 • Trẻ sốt xuất huyết rơi vào trạng thái mệt lả, bứt rứt;
 • Chảy máu mũi, chảy máu miệng…;
 • Trẻ sốt xuất huyết không tiểu trên 6 giờ;
 • Hành vi của trẻ sốt xuất huyết thay đổi như lú lẫn, tăng kích thích, vật vã hoặc li bì.

Khi có những triệu chứng trên, cha mẹ cần đưa trẻ sốt xuất huyết đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!