Sự thật thú vị về 12 động vật dưới nước không phải ai cũng biết!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Thế giới của các loài động vật dưới nước ẩn chứa rất nhiều bí mật có thể khiến bé hào hứng khám phá suốt ngày dài mà không cảm thấy nhàm chán.

Bé cưng nhà bạn rất yêu động vật và luôn muốn khám phá những điều thú vị về các loài vật trong thế giới tự nhiên? Sau một thời gian say mê với các động vật trên cạn, bé đang dần quay qua tìm hiểu các loài động vật dưới nước? Bên dưới đại dương bao la kia đang ẩn chứa điều gì chờ đợi bé khám phá? Nếu bé cưng nhà bạn cảm thấy hứng thú với đề tài này, bạn có thể thử chia sẻ cho bé một số thông tin thú vị dưới đây từ KNNC nhé.

Khám phá 12 loại động vật dưới nước phổ biến

Thế giới đại dương bao la, rộng lớn với số lượng “cư dân” trú ngụ vô cùng đông đúc. Nếu liệt kê hết, chắc hẳn bạn sẽ mất rất nhiều thời gian đấy. Với trẻ nhỏ, bạn có thể giới thiệu cho bé một số loài động vật dưới nước tiêu biểu sau:

1. Động vật thân mềm

động vật dưới nước: bạch tuộc Ảnh: Serena Repice Lentini

Đây là một nhóm động vật thủy sinh không xương sống với các đại diện tiêu biểu là mực, bạch tuộc, ốc, trai, sò, hải sâm… Nhóm động vật này có rất nhiều chủng loại và là nhóm động vật biển có dân số lớn nhất, chiếm khoảng 23% tổng số các sinh vật biển đã được đặt tên.

Động vật thân mềm thường sử dụng các dải răng kitin (một dải cơ nhỏ có răng chỉ có ở động vật thân mềm) để cạo và cắt các loại thực vật, động vật nhỏ trước khi đưa vào thực quản. Đặc biệt, bạch tuộc và mực nang còn có thể ngụy trang và “tập kích” con mồi một cách bất ngờ.

2. Động vật giáp xác

con tôm Ảnh: Basuka/Pixabay

Động vật giáp xác là một nhóm động vật thủy sinh có vỏ cứng. Nhóm động vật này gồm tôm (tôm hùm, tôm càng, tôm mũ ni…), cua, ghẹ… Một số loài giáp xác còn được mệnh danh là “những người dọn rác” cho đại dương bởi chúng thường ăn những sinh vật chết. Tuy nhiên, một số loài tôm hùm và cua là những “kẻ săn mồi” rất hung hăng, luôn thích sử dụng vũ khí của mình là đôi càng khỏe để tấn công con mồi.

3. Cá voi

Sự thật thú vị về các loài động vật dưới nước mà bạn cần dạy trẻ: Cá voi xanh Ảnh: Pixabay

Cá voi là động vật dưới nước lớn nhất, cũng là động vật lớn nhất trên trái đất. Chúng là động vật có vú và có thể sản xuất sữa từ tuyến vú của mình. Thức ăn của cá voi là các loài sinh vật phù du, cá, động vật thân mềm, cua… Trong số các loài cá voi thì cá voi sát thủ hay còn gọi là cá heo đen lớn, cá hổ kình (Orcas) là loài cá heo lớn nhất. Đây là loài ăn thịt với thức ăn chính thường là sư tử biển, cá mập, hải cẩu và thậm chí cả những con cá voi khác!

4. Cá heo

cá heo Ảnh: Tom Swinnen/Pexels

Cá heo là động vật có vú sống ở đại dương và có quan hệ mật thiết với cá voi. Cá heo là loài động vật dưới nước rất thông minh, thường ăn mực, cá và hải cẩu. Cá heo thường sống theo nhóm và có tính đoàn kết rất cao.

Các chuyên gia đã từng nhìn thấy những chú cá heo giúp đỡ những con cá heo bị thương trong đàn, bảo vệ chúng khỏi cá mập và thậm chí hướng dẫn những con cá voi bị mắc cạn ra khỏi vùng nước nông hay phối hợp với nhau rất thuần thục trong việc săn mồi.

5. Moóc hay hải tượng

động vật dưới nước

Moóc là một trong các con vật sống dưới nước có vú, da màu nâu và rất dễ nhận biết bởi 2 chiếc ngà đặc trưng. Khi trưởng thành, trọng lượng của chúng có thể lên đến 1,7 tấn. Loài động vật này thường sống ở Bắc Băng Dương và các vùng biển cận Bắc Cực.

Moóc là loài vật ăn tạp với khoảng 60 chủng loại khác nhau bao gồm tôm, cua, giun ống, san hô mềm, hải sâm, động vật thân mềm và nhiều loại khác. Đặc biệt, thức ăn ưa thích của chúng là các loài động vật hai mảnh sinh sống dọc đáy biển, nhất là trai.

6. Cá mập

cá mập Ảnh: Sarah Richter/Pixabay

Cá mập là loài động vật dưới nước được mệnh danh là “thợ săn” của biển cả. Chúng có hàm răng rất sắc và một bộ xương vững chãi được cấu tạo từ sụn. Chúng thở dưới nước thông qua mang. Cá mập ăn cá, động vật thân mềm, động vật giáp xác và cá mập nhỏ hơn. Cá mập có khứu giác rất tốt, có thể đánh hơi được mục tiêu ở rất xa.

7. San hô

các loài động vật dưới nước: san hô Ảnh: AliceKeyStudio/Pixabay

San hô là một trong các con vật sống dưới nước sinh trưởng trong môi trường biển, đôi khi bị nhầm lẫn là thực vật. San hô tồn tại dưới các thể polyp nhỏ giống hải quỳ. Loài động vật này thường sống thành quần thể bao gồm các cá thể giống hệt nhau. Mỗi polyp được bao quanh bởi các xúc tu. Các xúc tu này rất quan trọng đối với san hô bởi chúng có tác dụng cung cấp sự bảo vệ, giúp bắt những động vật nhỏ và dọn sạch các mảnh vỡ.

8. Cá sấu

cá sấu Ảnh: Budgme/Pixabay

Cá sấu là loài bò sát có nguồn gốc từ Mỹ và Trung Quốc. Đây là động vật nước ngọt, sống trong hồ, đầm lầy, ao và sông. Chúng có miệng rộng với lớp da cứng như bọc thép.

Cá sấu là loài động vật ăn thịt, chúng thường ăn động vật có vú nhỏ, cá, động vật giáp xác, các loài bò sát khác và cả gia cầm…

9. Rùa

động vật dưới nước: rùa Ảnh: Marcello Rabozzi/Pixabay

Rùa là động vật bò sát có một lớp mai thật cứng và to để bảo vệ cơ thể. Có 2 loại rùa chính là rùa nước ngọt sống trong hồ, ao và rùa biển sống trong đại dương, đẻ trứng trên bãi cát. Rùa là loài ăn tạp, thức ăn chủ yếu là thực vật, cá, côn trùng, động vật thân mềm, ếch, cỏ và tảo.

10. Cá hồi

động vật dưới nước: cá hồi

Cá hồi là loại cá được sinh ra ở nước ngọt, sau đó di cư ra đại dương và trở về nước ngọt để sinh sản. Thịt của loài cá này thường được con người dùng làm thức ăn vì chứa rất nhiều protein, vitamin D và axit béo omega-3.

11. Sứa

động vật thân mềm

Sứa là loài động vật không có xương với khoảng 95% cơ thể là nước. Chính vì vậy, nhìn qua loài động vật dưới nước này có hình dáng giống như thạch. Thân hình của sứa có dạng giống cái chuông với cái đầu to như một chiếc ô và các xúc tu. Mỗi xúc tu được cấu tạo bởi hàng ngàn tế bào và chứa đầy nọc độc. Tuy không có não nhưng cơ thể sứa có một hệ thống thần kinh sơ cấp với các cơ quan thụ cảm có khả năng phát hiện ánh sáng, sự dao động và các hóa chất có trong nước.

12. Lươn

con lươn

Lươn là một trong những con vật sống dưới nước có chiều dài thân trung bình khoảng 25 – 40cm, thân hình trụ, da trần không vảy, lưng màu nâu, bụng màu trắng hay nâu nhạt, miệng có thể kéo dài ra được và cả hai hàm đều có các răng nhỏ. Loài động vật này hô hấp nhờ vào các màng của khoang bụng và ruột. Lươn là một loài ăn tạp nhưng chúng nghiêng về ăn động vật nhiều hơn.

Một số thông tin thú vị về động vật dưới nước cho trẻ nhỏ

động vật dưới nước

Dưới đây là một số điều thú vị về những con vật sống dưới nước mà bạn có thể chia sẻ với trẻ:

 • Máu lươn có thể gây hại cho con người. Tuy nhiên, nếu được chế biến đúng cách thì các độc tố sẽ bị phá hủy.
 • Cá ngựa sinh con theo một cách kỳ lạ: Con cái đẻ trứng vào túi ấp của cá ngựa đực và con đực có nhiệm vụ ấp cho trứng nở nên chúng ta thường quen gọi là cá ngựa đực mang thai. Thời gian “mang thai” là từ 2 – 3 tuần. Thời gian trứng cá ngựa nở phụ thuộc vào bố mẹ. Cá ngựa thường giao phối vào sáng sớm hoặc đôi khi vào chập tối. Phần thời gian còn lại chúng dành cho việc tìm thức ăn.
 • Cá voi xanh lớn nhất có chiều dài lên đến 33 mét. Trái tim của một con cá voi xanh nặng bằng một chiếc ô tô và lưỡi của nó nặng bằng một con voi.
 • Loài sứa Bắc Cực khổng lồ có xúc tu dài hơn 36 mét.
 • Sứa có mặt trên trái đất trước cả khủng long, chúng đã tồn tại hơn 650 triệu năm. Sứa là một sinh vật có nọc độc. Nọc độc của nó có thể giết chết 50 người cùng một lúc!
 • Máu của bạch tuộc có màu xanh do sắc tố hemocyanin trong máu.
 • Rùa sống ở mọi châu lục trừ Nam cực.
 • Sao biển và hàu có thể thay đổi giới tính.
 • Cá heo ngủ với một mắt nhắm và một mắt mở.
 • Cá sấu loại bỏ muối dư thừa khỏi cơ thể thông qua mắt, do đó mà có hiện tượng “nước mắt cá sấu”.

Trên đây là một số thông tin thú vị về các con vật sống dưới nước mà bạn có thể cung cấp cho bé. KNNC tin rằng chỉ vài thông tin đơn giản này thôi sẽ khiến bé cưng nhà bạn “mắt chứ A, miệng chữ O” vì ngạc nhiên đấy.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!