Sữa cao năng lượng có tốt như quảng cáo?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Nhiu cha m có xu hướng thích mua sa cao năng lượng giúp con tăng cân, tránh suy dinh dưỡng, biếng ăn. Liu loi sa này có mang li hiu qu như qung cáo ca nhà sn xut?

Khi trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, các bậc phụ huynh thường tìm đến sữa cao năng lượng như một giải pháp tối ưu. Tới 98% cha mẹ không hiểu bản chất về loại sữa này, chỉ được nghe tư vấn từ các nhân viên siêu thị, người tiếp thị.

Dưới đây là chia sẻ của Thạc sĩ, dược sĩ cao cấp Trương Minh Đạt, Viện phó Viện Nghiên cứu Y Dược, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe Nhi khoa về sữa cao năng lượng cùng Zing.vn:

Sữa cao năng lượng là gì?

Theo tiêu chuẩn CODEX châu Âu, sữa cao năng lượng khi pha theo công thức chuẩn của nhà sản xuất thì 1000 ml sẽ cho khoảng 800-1.000 Kcal.

Các thành phần cung cấp năng lượng cao trong sữa gồm:

– Protein: 1 g cho 4 Kcal

– Glucid (chất bột đường/Carbohydrate): 1 g cho 4 Kcal

– Chất béo/Lipid: 1 g cho 9 Kcal

Ngoài ra, loại sữa này cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất không sinh năng lượng.

Bản chất sữa cao năng lượng

Sữa cao năng lượng thông thường chỉ dùng cho trẻ từ 1-10 tuổi, được tăng hàm lượng protein hoặc chất béo để sữa đậm đặc hơn.

Chất béo là thành phần cung cấp năng lượng cao nhất. Nhà sản xuất thường bổ sung chủ yếu chất béo chuỗi trung bình (MTC). Chúng được chiết xuất từ dầu dừa, dầu cọ do có cấu tạo từ 6-12 carbon nên dễ dàng hấp thụ vào máu, đi thẳng tới gan để chuyển hóa sinh năng lượng.

Khi bé uống một ly sữa có hàm lượng chất béo cao sẽ khó tiêu hóa, luôn cảm thấy lưng lửng bụng và không ăn được nhiều trong bữa chính, thậm chí bỏ ăn. Bé bỏ ăn, mẹ lại “nóng ruột” và cho uống thêm một ly sữa. Cứ như vậy, trẻ không cảm thấy đói trong cả ngày và làm tình trạng suy dinh dưỡng, biếng ăn trầm trọng hơn.

Các chất béo trong sữa bò, dầu thực vật thường là axit béo chuỗi dài (có trên 13 carbon), sẽ khó được tiêu hóa và hấp thu hơn.

Sua cao nang luong co tot nhu quang caoMột lít sữa cao năng lượng cung cấp khoảng 800-1000 Kcal

Bổ sung Probiotic trong sữa cao năng lượng

Trước đây, các công ty sản xuất sữa chỉ tăng lượng chất béo để tạo năng lượng cao, tăng hàm lượng canxi để làm điểm nhấn quảng cáo, đánh đúng tâm lý các bà mẹ. Họ không ý thức được dù sữa có nhiều dinh dưỡng, hàm lượng canxi cao nhưng hệ tiêu hóa không khỏe, trẻ sẽ không hấp thu được và trở nên vô nghĩa.

Gần đây, họ đã bổ sung nhiều chất hơn, đặc biệt Probiotic (lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa). Tuy nhiên, nhà sản xuất chưa quan tâm đến việc chất dinh dưỡng đó có được hấp thụ vào máu hay không. Vì vậy, một loạt sữa công thức được quảng cáo bổ sung Probiotic khi uống vào, với axit dạ dày, dịch tụy, dịch mật nó sẽ bị tiêu diệt 90% nếu không được bảo vệ.

Kết luận, khi con suy sinh dưỡng, còi xương, mẹ tìm đến sữa cao năng lượng là giải pháp không đem lại hiệu quả như chúng ta mong đợi. Tôi đồng ý rằng dinh dưỡng cung cấp từ sữa sẽ dễ hấp thu, tiện lợi, nhanh gọn hơn (điều kiện sữa sạch, an toàn) nhưng chúng chỉ đóng vai trò bổ sung cho chế độ ăn của bé. Cha mẹ nên nhớ, điều quan trọng nhất vẫn là hệ tiêu hóa của con phải khỏe mạnh, thực đơn cân bằng dinh dưỡng, chế biến ngon, đẹp mắt, tạo không khí vui vẻ trong mỗi bữa ăn.

 

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!