Tất tần tật những điều cần biết về siêu âm thai 3 tháng đầu

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Siêu âm thai 3 tháng đầu là điều cực kỳ quan trọng mà mẹ bầu cần thực hiện để xác định chính xác bé cưng có đang “làm tổ” đúng cách trong tử cung của bạn hay không.

Lần đầu siêu âm thai có thể khá thú vị và đặc biệt, nhất là với những bà mẹ mới, bởi đây là giây phút đầu tiên bạn nhìn thấy bé cưng đang phát triển trong bụng mình. Nếu bạn đang lo lắng về lần siêu âm thai đầu tiên này, hãy thả lỏng và thư giãn nhé. Hầu hết các xét nghiệm siêu âm đều an toàn, không gây đau đớn cho mẹ và bé. Dưới đây là một số thông tin cần thiết mà KNNC cho rằng bạn hãy tìm hiểu trước khi đi siêu âm thai lần đầu.

Siêu âm thai 3 tháng đầu – Mẹ cần biết những gì?

Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn cực kỳ quan trọng, mẹ cần được theo dõi và hỗ trợ thường xuyên để đảm bảo thai nhi “làm tổ” và phát triển đúng cách. Ngoài ra, kết quả siêu âm thai 3 tháng đầu cũng sẽ giúp bác sĩ sớm phát hiện các vấn đề sức khỏe của mẹ và bé để có các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Đối với một thai kỳ bình thường, trung bình, bạn sẽ cần siêu âm thai khoảng bốn lần trong ba tháng đầu.

Tại sao bạn cần siêu âm thai 3 tháng đầu?

Siêu âm thai 3 tháng đầu là việc làm rất quan trọng bởi điều này sẽ giúp bạn:

 • Xác định chắc chắn mình đã mang thai
 • Xác định vị trí của thai nhi: thai nằm ở trong hay ngoài tử cung
 • Xác định tuổi thai và ngày dự sinh
 • Chẩn đoán và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
 • Kiểm tra nhịp tim của thai nhi
 • Xác định số lượng bào thai bạn đang mang…

Siêu âm thai 3 tháng đầu sẽ giúp bạn biết bé có nguy cơ mắc các bệnh di truyền do rối loạn nhiễm sắc thể hay không, chẳng hạn như hội chứng Down và Trisomy 18.

Hội chứng Down là một tình trạng tâm thần di truyền gây khiếm khuyết trong học tập và một số đặc tính cơ thể nhất định, kéo dài suốt đời, trong khi Trisomy 18 khiến trẻ khó có thể sống sót sau khi sinh.

Tuy nhiên, kết quả siêu âm thai ba tháng đầu không dự đoán được các dị tật bẩm sinh khác như tật nứt đốt sống. Khuyết tật này thường được xác định thông qua những xét nghiệm khác trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Siêu âm thai 3 đầu cực kỳ quan trọng đối với những đối tượng sau:

 • Phụ nữ có kinh nguyệt không đều, khó xác định ngày dự sinh
 • Phụ nữ có tiền sử sảy thai hoặc thai chết lưu
 • Các trường hợp nghi ngờ có thai ngoài tử cung

Những lần siêu âm thai trong 3 tháng đầu sẽ thực hiện vào khoảng thời gian nào?

Khám thai 3 tháng đầu

Các chuyên gia y tế khuyên rằng bạn nên siêu âm thai lần đầu vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, nghĩa là khi bạn bị trễ kinh khoảng 2 tuần. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ chủ yếu siêu âm qua ngả âm đạo.

Lần siêu âm thai tiếp theo sẽ rơi vào khoảng tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ và sẽ được siêu âm qua thành bụng. Siêu âm thai sẽ được thực hiện thường xuyên hơn nếu bạn:

 • Chảy máu khi mang thai
 • Mang đa thai
 • Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi và mang thai lần đầu
 • Phụ nữ mang thai bị u nang, u xơ hoặc những bệnh khác

Siêu âm thai 3 tháng đầu được thực hiện như thế nào?

Siêu âm thai 3 tháng đầu sẽ gồm có 2 bước sau:

 • Xét nghiệm máu
 • Siêu âm

Siêu âm thai qua ngả âm đạo là phương pháp thường được sử dụng khi thai nhi dưới 10 tuần tuổi. Nguyên nhân là do ở thời điểm này thai nhi quá bé, các phương pháp khác sẽ không nhìn rõ được.

Khi thực hiện, một đầu dò đã thoa gel bôi trơn sẽ được đưa vào âm đạo, đầu dò sẽ phát ra sóng âm để thu thập hình ảnh của bé và tạo ra hình ảnh trên màn hình máy tính. Việc phải thực hiện phương pháp này có thể khiến bạn cảm thấy lúng túng và không thoải mái nhưng không gây đau đớn. Việc hít thở sâu và thư giãn khi đầu dò được đưa vào sẽ giúp bạn giảm cảm giác khó chịu.

Còn nếu siêu âm qua thành bụng, bác sĩ sẽ bôi một chút gel lên bụng để đầu phát sóng nhận được tín hiệu. Sau đó, bác sĩ sẽ rà trên bụng. Sóng âm thanh dội lại từ các chất dịch và mô ở bên trong cơ thể sẽ tạo ra hình ảnh được chiếu trên màn hình máy tính.

siêu âm thai 3 tháng đầu

Cần chuẩn bị gì khi đi siêu âm thai lần đầu?

Dù là siêu âm qua ngả âm đạo hay siêu âm qua thành bụng, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn cởi hoặc kéo quần xuống, do đó, bạn nên mặc quần áo rộng rãi, áo và quần không dính liền nhau để việc siêu âm diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được yêu cầu làm trống bàng quang bằng cách đi tiểu sạch trước khi siêu âm.

Trong quá trình siêu âm, bạn sẽ:

 • Có thể khó chịu một chút hoặc không có
 • Cảm thấy chút gel ấm phía trên đầu dò
 • Thời gian thực hiện thường không quá 15 phút. Nếu mang thai đôi hoặc thai ba thì thời gian siêu âm có thể kéo dài hơn.

Kết quả siêu âm thai lần đầu sẽ như thế nào?

Thông thường, kết quả siêu âm thai lần đầu giúp các bác sĩ đánh giá được túi thai có ở đúng vị trí hay không, kích thước túi thai, tình trạng của tử cung và các phần phụ, tim thai…

Ngoài ra, nếu tiến hành siêu âm thai lần đầu ở giai đoạn khi sự thụ thai đã diễn ra được hơn 10 tuần, bạn có thể được biết:

 • Độ mờ da gáy: Bác sĩ sẽ đo độ dày của khu vực phía sau cổ bé. Nếu độ dày vượt quá giới hạn, đây có thể là dấu hiệu sớm của hội chứng Down.
 • Xét nghiệm máu: Nồng độ beta-hCG (hormone do nhau thai tạo ra) cao hoặc nồng độ PAPP-A (protein huyết tương liên quan đến thai kỳ) thấp có thể là dấu hiệu cảnh báo dị tật thai nhi.

Khi siêu âm thai 3 tháng đầu, bạn sẽ nhìn thấy những gì?

Ở giai đoạn này, bạn sẽ không thể nhìn thấy bé cưng một cách rõ nét. Bác sĩ sẽ chỉ cho bạn một cử chỉ nhỏ của thai nhi hoặc một chấm tròn đen trông giống như túi thai:

 • 6 tuần: Bạn có thể thấy một vòng tròn nhỏ màu trắng trong túi thai, đó là túi noãn hoàng, có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của phôi thai. Bác sĩ có thể đo chiều dài của phôi để xác định ngày dự sinh.
 • 7 tuần: Bạn sẽ nhìn thấy một phôi nhỏ và có thể nghe thấy nhịp tim của bé.
 • 8 tuần: Phôi trở nên rõ ràng hơn và có chiều dài khoảng 1 đến 2 cm.
 • 10 tuần: Thai nhi phát triển nhanh, chiều dài phôi có thể đạt đến khoảng 3 cm trong thời gian này. Có thể nghe thấy được tim thai một cách rõ rệt.
 • 11 hoặc 12 tuần: Chiều dài của bé đạt được khoảng 5 đến 6 cm. Lúc này, bác sĩ tiến hành kiểm tra:
  • Độ mờ da gáy
  • Vị trí của nhau thai
  • Bàng quang và dạ dày của thai nhi
  • Các vấn đề về cột sống và chân tay của thai nhi
  • Khiếm khuyết thành bụng
  • Quá trình tuần hoàn máu đến tử cung.

Siêu âm thai 3 tháng đầu có nhìn thấy được thai đôi không?

siêu âm thai 3 tháng đầu

Qua siêu âm, bạn có thể nhìn thấy thai đôi hoặc thai ba ở khoảng tuần thứ 6 trở đi. Có một số trường hợp, có 2 phôi thai, nhưng chỉ có một phôi thai lớn lên và phát triển. Đây được gọi là hội chứng thai đôi biến mất và khá là phổ biến.

Ngoài ra, với thai đôi, hình ảnh siêu âm cũng sẽ cho thấy các cặp song sinh có chung nhau thai hay không.

Nếu kết quả siêu âm thai 3 tháng đầu có vấn đề, tôi nên làm gì?

Lo lắng là điều khó tránh khỏi nếu kết quả siêu âm thai 3 tháng đầu không tốt. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo vì khi phát hiện sớm các vấn đề, bác sĩ có thể đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

Nếu kết quả cho thấy bé có dấu hiệu mắc bệnh Down, bác sĩ sẽ đề nghị bạn thực hiện một số xét nghiệm cụ thể hơn để xem xét. Nếu phát hiện bạn có thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ đề nghị chấm dứt thai kỳ để tránh gây nguy hiểm cho người mẹ.

Mặc dù siêu âm thai trong 3 tháng đầu không bắt buộc nhưng điều này rất được khuyến khích, đặc biệt nếu bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai. Siêu âm thai trong khoảng từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 là điều đặc biệt quan trọng mà bạn không nên bỏ qua bởi lần siêu âm này sẽ cung cấp các chỉ số quan trọng về sức khỏe của bé và khả năng mang thai của mẹ.

Ngân Phạm/KNNC

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!