Thai ngôi ngang là gì? Làm thế nào để xoay ngôi thai?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nếu ngôi thai đầu (đầu bé hướng về âm hộ, mông hướng về ngực mẹ) là ngôi thai thuận lợi nhất cho việc sinh nở thì thai ngôi ngang gây ra đến nhiều lo lắng và khiến mẹ có nguy cơ cao phải sinh mổ.

Ca sinh nở có thuận lợi và dễ dàng hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào vị trí của thai nhi. Từ tuần thứ 28 đến tuần thứ 35 của thai kỳ, đa phần thai nhi sẽ bắt đầu xoay đầu và chúc đầu xuống phía dưới xương chậu để chuẩn bị cho hành trình chào đời.

Thế nhưng, không phải lúc nào “kịch bản thai kỳ” cũng “màu hồng” như thế, sẽ có những trường hợp bé chỉ quay đầu có nửa vòng rồi nằm chắn ngang cổ tử cung của mẹ khiến việc sinh con qua ngả âm đâọ của mẹ hết sức khó khăn. Hãy cùng Kinh nghiệm Nuôi con xem tiếp những chia sẻ dưới để hiểu hơn về thai ngôi ngang, cách nhận biết cũng như cách khắc phục cụ thể.

Thai ngôi ngang là gì?

Thai ngôi ngang (ngôi thai ngang) còn được gọi là ngôi vai hay ngôi xiên. Đây là tình trạng bé không nằm theo trục dọc mà lại nằm ngang trong bụng mẹ. Cũng có trường hợp bé nằm xiên, đầu ở phía hố chậu và mông ở phía hạ sườn.

Cụ thể, ở ngôi thai ngang, đầu của bé có thể nằm ở bên trái bụng mẹ và phần chân có thể nằm bên phải hoặc ngược lại. Lưng, mạng sường, bụng… có thể nằm đối diện với kênh sinh, làm chắn cổ tử cung hoặc một bên vai có thể hướng vào kênh sinh.

 • Ngôi vai trái: Vai trái của bé đối diện với kênh sinh. Tư thế này có thể dẫn đến tình trạng sa dây rốn, khiến bé không được cung cấp đủ canxi và máu, có nguy cơ dẫn đến tử vong.
 • Ngôi vai phải: Vai phải của bé đối diện với kênh sinh. Tư thế này cần được thay đổi, nếu không, bạn sẽ được chỉ định sinh mổ.
 • Ngôi ngang: Bé nằm ngang trong bụng mẹ, không có bên vai nào hướng về kênh sinh. Tư thế này khiến mẹ không thể sinh thường do không có cách nào để bé đi vào kênh sinh.

Thai ngôi ngang được xem là ngôi thai bất thường, có thể nguy hiểm cho cả mẹ và con. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do:

 • Cấu trúc khung xương chậu của mẹ bất thường
 • Mẹ có vấn đề về tử cung như u xơ, u nang
 • Đa ối (hiện tượng tích tụ dư thừa nước ối), chiếm khoảng 1–2% các trường hợp mang thai
 • Mang thai đôi hoặc đa thai
 • Nhau tiền đạo

Ngôi thai ngang khá là hiếm gặp, nhất là trong thời gian ngày dự sinh đã cận kề. Trên thực tế, cứ 500 bé thì chỉ có 1 bé nằm ngang trong những tuần cuối của thai kỳ. Ngoài ra, trong số các trường hợp thai nhi nằm sai tư thế thì chỉ có khoảng 20% là thai ngôi ngang.

Tuy nhiên, nếu xét ở thời điểm tuần thứ 32 thì cứ 50 bé sẽ có 1 bé nằm ngang. Điều có nghĩa là nếu bạn được chẩn đoán bé nằm ngang ở thời điểm ngày dự sinh chưa cận kề thì đừng quá lo bởi bé vẫn đang trong quá trình quay đầu để sẵn sàng cho hành trình chào đời.

Ngôi thai ngang có nguy hiểm không?

thai ngôi ngang

Khi được chẩn đoán thai ngôi ngang, đa phần mẹ sẽ băn khoăn không biết thai ngôi ngang phải làm sao, ngôi thai ngang có nguy hiểm không. Theo các chuyên gia, thai ngôi ngang có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Do thai nhi nằm ngang, chắn ngay tử cung nên bé không thể lọt qua kênh sinh. Điều này khiến mẹ gặp khó khăn trong sinh nở, đôi khi không thể sinh thường. Nếu sinh thường với ngôi thai này, phần vai của bé có thể đi vào xương chậu trước phần đầu, điều này có thể khiến bé bị thương hoặc thậm chí tử vong trước khi chào đời do bị ngạt thở.

Ngoài ra, do áp lực tử cung không đều, tình trạng thai ngôi ngang rất dễ khiến màng thai rách sớm hoặc sa dây rốn, dẫn đến suy thai, thai lưu hoặc vỡ tử cung. Chính vì vậy, nếu được chẩn đoán thai ngôi ngang, trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ cần được theo dõi cẩn thận và có thể được chỉ định sinh mổ khi thai đủ tháng để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Làm thế nào để nhận biết thai ngôi ngang?

Để xác định chính xác bé có đang nằm ngang hay không, tốt nhất, bạn nên đi khám. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định vị trí của bé bằng cách sờ lên bụng hoặc chỉ định siêu âm để xác định chắc chắn. Thông thường, chỉ khi bước sang tam cá nguyệt thứ 3, bác sĩ mới chú ý kiểm tra vị trí của bé trong mỗi lần khám.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết bé có đang ở vị trí nằm ngang không thông qua một số mẹo nhỏ như:

 • Sờ bụng: Nếu sờ thấy hai khối cứng (đầu và mông bé) ở cả 2 bên bụng trái và bụng phải thì nhiều khả năng em bé đang nằm ngang.
 • Cú đạp của thai nhi: Nếu bạn thấy bé đạp ở 2 bên bụng trái hoặc bụng phải thì cũng có thể nghi ngờ thai ngôi ngang.

Ngoài ra, nếu tử cung rộng và bè ngang bất thường thì cũng có thể dấu hiệu cảnh báo ngôi thai ngang.

Làm thế nào để thay đổi ngôi thai?

cách xoay ngôi thai tại nhà

Thai ngôi ngang có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả mẹ và bé. Do đó, khi được chẩn đoán thai ngôi ngang, nhiều mẹ sẽ băn khoăn không biết thai ngôi ngang phải làm sao để bé xoay về ngôi thuận và bình an chào đời. Dưới đây là một số cách:

1. Thủ thuật y khoa

Ở tuần thai thứ 36 hoặc 37, bác sĩ sẽ áp dụng thủ thuật xoay thai bên ngoài ((ECV – External Cephalic Version) để đưa bé về đúng vị trí. Với thủ thuật này, bác sĩ sẽ dùng 1 loại thuốc để làm giãn tử cung của người mẹ, sau đó, dùng tay nhẹ nhàng nhấn ngoài bụng bầu để tạo áp lực nhằm đưa bé về ngôi thai thuận. Đây là một thủ thuật khá an toàn, tuy nhiên tỷ lệ thành công của nó không phải là 100%. Ngoài ra, nếu thai ngôi ngang là do những nguyên nhân dưới đây thì phương pháp này không thể thực hiện được:

 • Mang song thai hoặc đa thai
 • Nhau bám thấp
 • Vỡ ối
 • Thiếu ối
 • Mẹ bị xuất huyết trước sinh.

2. Biện pháp tại nhà

Sẽ có một số cách hỗ trợ bé xoay đầu tốt hơn mà bạn có thể thử. Tuy nhiên, trước khi thử, đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn:

 • Quỳ bằng tứ chi theo tư thế em bé tập bò, sau đó rướn người lên xuống trong vài phút. Bạn có thể thực hiện điều này một vài lần mỗi ngày để giúp em bé dễ dàng xoay đầu xuống.
 • Thực hiện các tư thế yoga đảo ngược nhẹ như tư thế chó con mở rộng để hỗ trợ bé xoay đầu đúng vị trí. Ở tư thế này, bạn sẽ bắt đầu với tư thế bò, sau đó, di chuyển cánh tay về phía trước cho đến khi đầu nằm trên sàn, lúc này phần thân mông sẽ hướng lên trên. Hít thở đều trong quá trình thực hiện và giữ tư thế khoảng vài giây.
 • Đi bộ ít nhất 20 phút mỗi ngày. Việc có hoạt động thể chất tích cực tạo ra chuyển động trong khung xương chậu của mẹ bầu, kích thích thai nhi quay đầu xuống dưới.
 • Massage lưng cũng là cách hỗ trợ bé quay đầu xuống hiệu quả mà bạn có thể thử.

Nếu đã thử hết tất cả các biện pháp mà thai nhi vẫn không quay đầu đúng vị trí thuận lợi để sẵn sàng cho việc chào đời, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho bạn và bé. Nếu rơi vào tình huống này, bạn cũng đừng quá lo bởi phương pháp sinh mổ sẽ giúp bé được an toàn hơn.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!