Thai nhi đạp nhiều có ảnh hưởng gì không, có nguy hiểm không?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Thai nhi đạp nhiều có ảnh hưởng gì không, có nguy hiểm không? Đây có phải là dấu hiệu cho biết thai nhi khỏe mạnh hoặc là cảnh báo một tình trạng nguy hiểm nào đó?

Vào cuối thai kỳ, việc thai nhi đạp nhiều hay ít đều làm cho mẹ bầu lo lắng không yên. Theo các bác sĩ sản khoa, bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ hai trở đi, mẹ bầu nên chú ý đếm cử động thai để biết chính xác tình trạng sức khỏe của bé yêu.

Trong bài viết này, KNNC mời mẹ bầu cùng đi tìm lời đáp thai nhi đạp nhiều có ảnh hưởng gì không, có nguy hiểm không, đây có phải là dấu hiệu cảnh báo bé cưng đang gặp nguy hiểm?

Thai nhi biết đạp từ khi nào?

Trước khi tìm hiểu thai nhi đạp nhiều có ảnh hưởng gì không, chúng ta hãy tìm hiểu về thời điểm thai nhi biết đạp, cử động (dân gian gọi là thai máy). Theo các bác sĩ sản khoa, kể từ khoảng tuần thứ 7 – 8 của thai kỳ, thai nhi đã biết cử động. Thế nhưng lúc này do bé cưng còn quá nhỏ, tử cung của mẹ bầu cũng chưa choán nhiều chỗ trong khoang bụng nên không thể nhận ra các chuyển động của thai nhi.

Nhiều mẹ bầu chia sẻ, vào khoảng tuần thứ 15 – 16 của thai kỳ, họ có thể cảm nhận được các cử động của bé. Và các cử động trở nên rõ nét hơn từ tuần 20.

Vào tam cá nguyệt thứ 3, nhất là trong khoảng từ tuần 30 – 38 của thai kỳ, thai máy sẽ rõ rệt hơn, và lúc này mẹ bầu sẽ thực hiện việc đếm cử động thai để biết thai khỏe hay yếu.

Thai nhi đạp nhiều có ảnh hưởng gì không, có nguy hiểm không?

thai nhi đạp nhiều có sao không

Thai nhi đạp nhiều có sao không là nỗi băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu khi nhận thấy thai máy quá thường xuyên. Theo các bác sĩ sản khoa, thai nhi đạp nhiều tốt hơn thai nhi ít đạp, ít vận động. Nguyên do là bởi ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé cưng cũng cần vận động để xương, khớp và các cơ quan của bé phát triển đúng cách. Ngoài ra, việc thai nhi ít hoạt động có thể là dấu hiệu cảnh báo thai yếu, con không nhận đủ oxy và các dưỡng chất thiết yếu.

Đối với các mẹ bầu, mỗi thai kỳ là một trải nghiệm khác nhau, tần suất chuyển động của mỗi bé yêu cũng rất khác nhau. Thực tế, thai nhi thường đạp nhiều trong các trường hợp sau đây:

 • Sau khi mẹ bầu ăn: nhất là khi ăn no, ăn đồ ngọt hay uống thức uống lạnh.
 • Khi mẹ ở nơi có ánh sáng mạnh hay âm thanh lớn: Từ 16 tuần tuổi thai, thai nhi có thể cảm nhận được ánh sáng và âm thanh. Do đó, thai nhi có thể chuyển động, đạp nhiều hơn khi mẹ bầu sinh hoạt trong môi trường này. Để ý bạn sẽ thấy, nếu bất ngờ có âm thanh lớn (tiếng còi xe, tiếng nổ), bé cưng cũng có thể giật mình y như bạn.
 • Khi mẹ nằm nghiêng bên trái: Khi mẹ bầu nằm nghiêng sang trái, tuần hoàn của cơ thể sẽ tốt hơn nên lượng oxy và dưỡng chất đưa đến thai nhi cũng nhiều hơn. Đây có thể là lý do khiến thai máy nhiều hơn.
 • Ban đêm: Do không gian yên tĩnh, thanh vắng và đây cũng là khoảng thời gian mẹ bầu nghỉ ngơi nên có thể cảm nhận thai đạp nhiều, cử động rõ rằng hơn.

Mẹ bầu không nên quá lo lắng nếu vào cuối tam cá nguyệt thứ 2 và 3, thai nhi đạp thường xuyên hơn. Nguyên nhân của việc đạp nhiều là do em bé lớn lên khiến không gian trong tử cung đang dần hẹp lại. Điều này làm cho bất kỳ cử động nào của bé cưng cũng rất dễ nhận ra.

Cách theo dõi thai máy để biết bé đạp nhiều hay ít

cách theo dõi thai máy

Kể từ tuần thứ 28 của thai kỳ (tam cá nguyệt thứ ba) các chuyển động của bé yêu sẽ xuất hiện đều đặn hơn. Do đó, kể từ thời điểm này, mẹ bầu có thể cảm nhận thai máy rõ ràng hơn.

Khi đi khám thai, các bác sĩ thường hướng dẫn mẹ bầu cách đếm cử động thai để theo dõi sức khỏe bé cưng. Các chuyển động của bé như đá, đạp, xoay/vươn người đều được xem là 1 lần thai máy. Mẹ cần phân biệt các chuyển động này với việc thai nhi nấc.

Cách đếm cử động thai:

 • Sau mỗi bữa ăn: Mẹ bầu nên đếm các cử động thai trong khoảng 1 giờ.
 • Trong khoảng 60 phút: Nếu mẹ đếm được bé chuyển động từ 4 lần trở lên có nghĩa là con hoàn toàn bình thường.
 • Trường hợp bé máy ít hơn số lần nêu trên, mẹ hãy uống ít nước, đi dạo nhẹ nhàng trong ít phút rồi tiến hành đếm trong 4 giờ nữa.

Nếu bé vẫn máy ít hơn, mẹ hãy:

 • Nằm nghiêng sang trái
 • Ăn/uống ít đồ ngọt ( trừ trường hợp đang điều trị đái tháo đường) hoặc uống thức uống lạnh (nước trái cây ướp lạnh, sữa ướp lạnh…) và đợi vài phút và tiến hành đếm
 • Nghe các bản nhạc yêu thích
 • Vỗ nhẹ vào 1 bên bụng hoặc dùng đèn pin soi vào 1 bên bụng
 • Trò chuyên với bé…

Nếu bé đạp hơn 10 lần trong giờ, mẹ bầu hãy yên tâm là bé hoàn toàn bình thường. Việc con ít đạp có thể chỉ do lúc đó bé đang ngủ mà thôi.

Trường hợp số lần chuyển động của bé nhiều hơn 20 lần chỉ trong thời gian ngắn hoặc ít hơn 10 lần trong 4 giờ liên tục hoặc các chuyển động rất yếu ớt, khó nhận biết, mẹ hãy đi khám ngay. Vì những điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo thai nhi đang gặp vấn đề nguy hiểm.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!