Thuốc chống dị ứng mắt hiệu quả

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Thuốc chống dị ứng mắt hiệu quả

Hiện nay, tình trạng dị ứng mắt đang rất phổ biến và gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau do có nhiều yếu tố gây ra như ô nhiễm môi trường, khói bụi, mỹ phẩm, dị ứng thời tiết… Do đó, việc phát hiện bệnh và sử dụng đúng, kịp thời thuốc chống dị ứng mắt là rất cần thiết và giảm thiểu được những tiêu cực cho sức khỏe và công việc của người bệnh.

Đã bao giờ bạn hay người thân của bạn đã từng bị dị ứng mắt chưa? Vậy dị ứng mắt là gì? Các triệu chứng xuất hiện khi mắc phải tình trạng dị ứng mắt? Các loại thuốc chống dị ứng mắt nào được sử dụng phổ biến? Những lưu ý cần nhắc tới khi sử dụng thuốc chống dị ứng mắt? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu và phân tích dưới đây nhé.

Dị ứng mắt là gì?

 Dị ứng mắt hay còn gọi được là viêm kết mạc dị ứng là hiện tượng xảy ra khi mắt phản ứng lại với các dị nguyên (các chất gây dị ứng như phấn hoa, bụi, khói…). Khi đó cơ thể sản sinh ra 1 chất gọi là histamine ( kháng nguyên) để chống lại các dị nguyên và bảo vệ cơ thể. Phản ứng của hệ miễn dịch giữa kháng thể dị ứng với dị nguyên sẽ làm cho mắt bị sưng, ngứa,đỏ và chảy nước mắt.

Tình trạng viêm kết mạc dị ứng không giống như viêm kết mạc do vi khuẩn hay virus nên không lây lan từ người này sang người kia.

Các triệu chứng dị ứng mắt

Khi bị dị ứng mắt, các triệu chứng thường khá rõ ràng và dễ dàng nhận biết. Các triệu chứng thường gặp có thể ở 1 hoặc cả 2 mắt như:

 •  Ngứa mắt;

 • Bỏng rát mắt;

 •  Đỏ mắt;

 •  Sưng nề 1 hoặc cả 2 mí mắt;

 •  Chảy nước mắt;

 •  Có thể xuất hiện gỉ mắt xung quanh mắt;

 • Hoặc gây phù mọng kết mạc gây nên tình trạng nhìn mờ;

 •  Nhạy cảm với ánh sáng.

Thuốc chống dị ứng mắt hiệu quảHãy chú ý khi cơ thể có các biểu hiện của dị ứng mắt

Trong một số trường hợp, các dị ứng mắt có thể kèm theo hắt hơi, sổ mũi hoặc nghẹt mũi. Vậy nên, hãy nghĩ ngay đến dị ứng mắt khi gặp phải các triệu chứng trên. Và hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ để sử dụng thuốc chống dị ứng mắt sao cho kịp thời và hiệu quả.

Các loại thuốc chống dị ứng mắt phổ biến

Hiện nay, trên thị trường thuốc xuất hiện rất nhiều loại thuốc chống dị ứng mắt nên người bệnh sẽ phân vân, không biết nên lựa chọn và sử dụng loại thuốc nào cho an toàn và hiệu quả. Vậy nên, nhà thuốc Long Châu sẽ giúp người bệnh tìm hiểu, phân để có những sự lựa chọn tốt nhất cho người bệnh.

Thuốc chống dị ứng mắt hiệu quả 2Thuốc chống dị ứng mắt giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân

Thuốc chống dị ứng mắt điều trị tại chỗ

 Các loại thuốc điều trị dị ứng mắt tại chỗ phổ biến ở dạng thuốc nhỏ mắt.

Thuốc nhỏ mắt dị ứng kháng histamin

Do cơ chế phản ứng dị ứng xảy ra bắt nguồn từ việc sản sinh ra chất trung gian Histamin gây ra giãn mạch và làm xuất hiện các biểu hiện dị ứng tại mắt. Thuốc kháng histamin hoạt động theo cơ chế ức chế quá trình giải phóng histamine vào giác mạc – kết mạc. Từ đó, nhằm tới mục đích giúp cải thiện các triệu chứng như sưng, đỏ, ngứa và chảy nước mắt nhanh chóng.

Tuy nhiên, loại thuốc nhỏ mắt dị ứng kháng histamin này có nhược điểm lớn nhất là chỉ làm giảm các triệu chứng tạm thời. Vậy nên, cứ sau khoảng 3 – 4 giờ người bệnh sẽ phải nhỏ nhiều lần trong ngày để đảm bảo các triệu chứng không bị nặng lên. Bên cạnh đó, người bệnh có thế gặp một số tác dụng phụ rất ít gặp như cảm giác bỏng rát, hắt hơi, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến các sinh hoạt, công việc của người bệnh.

Ví dụ: Naphazoline 0,05% làm co mạch, giảm sung huyết; TobraDex 5ml giảm tình trạng sưng, kích ứng, viêm đỏ và phù nề; Optivar 15ml làm giảm tạm thời cảm giác nóng, khó chịu do khô mắt…

Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng kháng viêm không chứa steroid

Loại thuốc này hoạt động theo cơ chế là gây tác dụng nên các đầu dây thần kinh, làm giảm tình trạng ngứa cho người bệnh sau vài giờ sử dụng. Tuy nhiên, việc điều trị bằng loại thuốc này có thể gây cảm giác châm chích hay bỏng nhẹ trong lần đầu sử dụng.

Ví dụ: Diclofenac 0,1% giảm đau,kháng viêm; Ketorolac (Acular) 0,5% chống viêm, giảm ngứa…

Thuốc kháng histamin có tính ổn định tế bào mast

Cơ chế hoạt động của loại thuốc này là các thuốc này gắn lên thụ thể histamin H1 có tác động đối kháng với histamin nhằm ngăn chặn sự sản xuất cytokine gây viêm. Bên cạnh đó còn ức chế việc giải phóng chất trung gian gây viêm để bảo vệ tế bào mast.

Các tác dụng phụ thường gặp như đau đầu, đau mắt, rối loạn tiêu hóa,khô mắt. Ít gặp hơn như chóng mặt, mờ mắt, giảm thị lực, tăng nhãn áp.

Ví dụ: Olopatadine 0,1%, 0,2% giảm ngứa,giảm sưng đỏ; Alcaftadine 0,25%; Bepotastine 1,5%…

Thuốc nhỏ mắt chống viêm chứa steroid

Thường được sử dụng trong trường hợp: Dị ứng mắt do đặc tính chống viêm chống dị ứng và viêm mắt cấp tính.

Corticoid có thể gây ức chế miễn dịch làm giảm hoặc mất hẳn khả năng đề kháng của mắt và có khi làm nặng thêm tình trạng bệnh của mắt. Nếu dùng corticoid liều cao hoặc lâu dài có thể gây đục thủy tinh thể, mờ mắt. Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc có chứa Corticoid.

Ví dụ: Loteprednol 0,2%, 0,5%, Rimexolone 1%, Pred Forte 1%, Fluorometholone 0,1%…

Nước mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo được sử dụng để loại bỏ đi các chất gây dị ứng. Từ đó, giúp làm giảm tạm thời các triệu chứng như khô mắt và tạo độ ẩm cho mắt.

Thuốc chống dị ứng mắt hiệu quả 3Nước mắt nhân tạo là thuốc điều trị tại chỗ

Thuốc chống dị ứng mắt điều trị toàn thân

Loại thuốc này là thuốc kháng histamin, được dùng theo đường uống điều trị hiệu quả cho các triệu chứng như ngứa, rát mắt. Nhược điểm của loại thuốc này là có thể đem lại một số tác dụng phụ không mong muốn như khô mắt, nhức mắt hoặc làm tình trạng bệnh tại mắt nặng thêm.

Khi sử dụng các loại thuốc chống dị ứng, bạn hãy đến các cơ sở y tế uy tín và thực hiện theo đơn lệnh của bác sĩ. Tránh tìm trạng tự ý sử dụng và làm dụng thuốc.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chống dị ứng mắt 1%

 • Khi bạn thấy mắt xuất hiện các triệu chứng bất thường, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám, chẩn đoán và chỉ định dùng thuốc đúng với tình trạng bệnh lý.
 • Trong thời gian sử dụng thuốc chống dị ứng mắt nên tránh sử dụng kính áp tròng, đặc biệt trong và sau khi dùng thuốc ít nhất 10 phút khi tra thuốc nhỏ mắt.
 • Không được nhỏ quá liều so với chỉ định thuốc vì điều này có thể gây ra tác dụng phụ như mắt bị đỏ.
 • Chỉ nên sử dụng thuốc chống dị ứng mắt khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Trong quá trình dùng, cần theo dõi sức khỏe toàn thân cũng như tình trạng diễn biến của mắt. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì nên dừng thuốc và báo lại cho bác sĩ để xử lý kịp thời.

Thuốc chống dị ứng mắt hiệu quả 4Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Tóm lại, dị ứng gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu cho mắt, điều đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất làm việc cũng như học tập. Trên đây là một số thông tin tham khảo về các loại thuốc chống dị ứng mắt để người bệnh có thể tham khảo. Hãy theo dõi Website của Nhà Thuốc Long Châu để có thêm những thông tin có ích cho sức khỏe của bạn nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!