Thuốc điều trị vô sinh ở nam giới

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Ngày nay, y học ngày càng phát triển nên đã giải quyết được vấn đề vô sinh ở nam giới và suy giảm tuyến giáp là bệnh lý duy nhất được trị bằng thuốc.

Không phải chỉ có phụ nữ mới cần sự cân bằng hormone để trứng rụng đều đặn mà nam giới cũng cần một lượng hormone nhất định để sản sinh đủ tinh trùng khỏe mạnh để thụ tinh với trứng. Khoảng 2% nam giới vô sinh xuất hiện một tình trạng gọi là giảm chức năng tuyến sinh dục thứ phát.

Đây cũng là trường hợp vô sinh ở nam giới duy nhất có thể điều trị bằng thuốc. Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp điều trị này, các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Vấn đề vô sinh ở nam giới

Giảm chức năng tuyến sinh dục thứ phát xảy ra khi vùng dưới đồi hoặc tuyến yên không hoạt động bình thường, sự thay đổi hormone làm ngăn cản sự sản sinh testosterone và tinh trùng bình thường. Những trường hợp vô sinh ở nam giới có lượng tinh trùng thấp hoặc không có tinh trùng.

Đối với những ông chồng gặp phải nguyên nhân gây vô sinh khác cũng có thể thử thay đổi lối sống, phẫu thuật hoặc hỗ trợ kỹ thuật sinh sản (ART) để giúp nâng cao khả năng có con của mình. Vì các hormone kiểm soát sinh sản ở nam giới và phụ nữ tương tự nhau nên các loại thuốc hỗ trợ thụ thai, kích thích sự rụng trứng cũng kích thích sự sản sinh tinh trùng.

Làm thế nào để thuốc hỗ trợ vô sinh ở nam giới có hiệu quả?

Một số loại thuốc thụ thai được kê toa phổ biến nhất cho phụ nữ là Clomiphene Citrate, human chorionic gonadotropin (hCG) và human menopausal gonadotropin (hMG). Những loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị những trường hợp giảm chức năng tuyến sinh dục thứ phát.

Clomiphene kích thích tuyến yên tạo ra các hormone, tác động trực tiếp lên tinh hoàn để sản sinh ra testosterone và tinh trùng. Đôi khi thuốc thụ thai cũng được sử dụng khi điều trị bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Các ông chồng cần dùng những loại thuốc này trong bao lâu?

Dưới đây là thời gian sử dụng của mỗi loại thuốc:

 • Clomiphene. Clomiphene điều trị với liều lượng 1 viên và mỗi tuần uống 3 lần. Mỗi chu kỳ điều trị kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Khi lượng hormone trong cơ thể bạn trở bình thường, thì bạn nên giảm liều lượng dùng thuốc này trong vòng hai năm.
 • Gonadotropins. Điều trị HCG bằng cách tiêm từ 2-3 mũi mỗi tuần. Mỗi chu kỳ điều trị kéo dài đến 6 tháng. Nếu số tinh trùng không cải thiện khi dùng hCG sau 6 tháng, bác sĩ sẽ đề nghị thêm các mũi tiêm hMG vào quá trình điều trị. Có thể sẽ mất 1 hoặc 2 năm trước khi bạn thấy được hiệu quả điều trị bằng hCG và hMG.

Hầu hết các bác sĩ đều khuyên bạn nên điều trị bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản trong vòng 6 đến 12 tháng đầu tiên khi tinh trùng xuất hiện trong tinh dịch mà vợ chồng bạn vẫn chưa có tin vui. Thậm chí khi sử dụng liệu pháp điều trị này, nam giới thường duy trì gonadotropins để tiếp tục sản sinh ra tinh trùng.

Khả năng có con khi sử dụng các loại thuốc hỗ trợ là bao nhiêu?

Đối với một số nam giới, thuốc thụ thai bắt đầu sản sinh và làm tăng số tinh trùng gần 15 triệu/ml tinh trùng (Lượng tinh trùng dưới mức này là thấp). Thế nhưng, tỷ lệ thành công hay không vẫn chưa thể biết được. Sau đây là những thông tin cơ bản về hiệu quả điều trị của các loại thuốc:

 • Clomiphene. Có ít nghiên cứu bàn về hiệu quả điều trị của Clomiphene và kết quả cũng rất khác nhau. Một số nghiên cứu không tìm thấy lợi ích trong việc điều trị vô sinh ở nam giới bằng Clomiphene và một số khác chỉ ra rằng, việc sử dụng Clomiphene giúp tình trạng vô sinh ở nam giới cải thiện nhưng rất hạn chế. Các bác sĩ thường không kê Clomiphene để hỗ trợ sinh sản ở nam giới, nhưng đôi khi thuốc này được kê đơn vì nó dễ sử dụng, an toàn và không tốn kém.
 • Gonadotropins. hCG và hMG có hiệu quả rõ ràng hơn so với Clomiphene. Các chuyên gia đồng ý rằng chúng có hiệu quả trong điều trị chứng giảm chức năng tuyến sinh dục thứ phát. Số lượng tinh trùng cải thiện lên đến 90%, mặc dù có thể mất một thời gian lâu dài bạn mới có thể thấy hiệu quả của thuốc. Trong một nghiên cứu nhỏ ở những người đàn ông bị giảm chức năng tuyến sinh dục thứ phát và tinh dịch không có tinh trùng, phải mất 7 tháng điều trị với hCG và hMG mới cho được kết quả như mong đợi và phải mất 28 tháng mới thụ thai.

Các tác dụng phụ của thuốc hỗ trợ sinh sản ở nam giới

Ở nam giới, tác dụng phụ của Clomiphene thường nhẹ và có thể bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Đau đầu
 • Thay đổi thị lực
 • Tăng cân
 • Thay đổi thói quen tình dục
 • Chóng mặt
 • Phát triển vú.

Điều trị bằng Gonadotropins có thể gây ra:

 • Đau ở chỗ chích
 • Phát triển vú
 • Mụn trứng cá
 • Thay đổi thói quen tình dục.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bài viết đã giúp bạn giải quyết được phần nào nỗi lo lắng về vấn đề vô sinh ở nam giới. Chúc bạn và gia đình mau chóng có tin vui nhé!

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!