Tìm hiểu bệnh đau mắt đỏ truyền qua đường nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Tìm hiểu bệnh đau mắt đỏ truyền qua đường nào?

Bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây lan nhanh chóng và dễ bùng phát thành dịch. Tìm hiểu bệnh đau mắt đỏ truyền qua đường nào giúp chúng ta chủ động hơn trong việc phòng tránh bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Tìm hiểu để biết các tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn đau mắt đỏ truyền qua đường nào khi xâm nhập vào cơ thể.

 • Virus: là nguyên nhân gây bệnh chiếm đa số. Trong đó khoảng 65% – 90% là do Adenovirus ở các trường hợp cấp tính.
 • Vi khuẩn: các loại vi khuẩn gây viêm kết mạc thường gặp là Staphylococus, Hemophilus Influenza, liên cầu, tụ cầu, phế cầu … có thể gây ra những tổn thương nặng nếu không được điều trị kịp thời.
 • Dị ứng: là nguyên nhân khó xác định chính xác tác nhân gây dị ứng, tùy cơ địa mỗi người, thường xảy ra theo mùa, kéo dài hay tái phát.

Tìm hiểu: Bệnh đau mắt đỏ truyền qua đường nào? 1Virus là nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ chiếm đa số, trong đó khoảng 65%-90% là do Adenovirus ở các trường hợp cấp tính.

Bệnh đau mắt đỏ truyền qua đường nào?

Bệnh đau mắt đỏ truyền qua đường nào thường là do nguồn lây là virus. Virus đau mắt đỏ có rất nhiều trong nước mắt và dử mắt người bệnh thông qua các đường:

 • Lây qua các vật dụng sinh hoạt: do dùng chung khăn mặt và chậu rửa mặt, vật dụng cá nhân, cầm nắm vào các đồ vật với người bệnh. Nhà trẻ, trường học, cơ quan, nơi công cộng… là những môi trường khiến bệnh lây lan rộng rãi.
 • Lây qua đường hô hấp: người bị đau mắt đỏ trong nước mắt có chứa rất nhiều virus bệnh rất dễ lây lan lây khi tiếp xúc trực tiếp với nước mắt bệnh nhân hoặc khi bệnh nhân nói chuyện, ho hoặc hắt hơi thì virus sẽ theo nước bọt bắn ra ngoài và lây bệnh cho người khác.

Tìm hiểu: Bệnh đau mắt đỏ truyền qua đường nào? 2Thói quen dụi mắt rất dễ làm bạn bị lây bệnh đau mắt đỏ

Phòng ngừa đau mắt đỏ lây truyền bằng cách nào?

Tình trạng đau mắt đỏ dễ diễn biến thành dịch bởi vì tốc độ lây lan rất nhanh của nó.Hiện nay chưa có vắc xin phòng ngừa hoặc thuốc đặc trị bệnh đau mắt đỏ do virus gây nên. Thời gian khỏi bệnh thường phụ thuộc vào sức đề kháng và khả năng chăm sóc của người bệnh. Biết được bệnh đau mắt đỏ truyền qua đường nào sẽ có cách phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả.

Phòng bệnh khi chưa có dịch đau mắt đỏ

 • Rửa mặt ít nhất 3 lần/ngày,  dùng riêng khăn mặt, tốt nhất nên giặt khăn bằng xà phòng và phơi khăn ngoài nắng.
 • Giặt ga giường, vỏ gối, khăn tắm trong nước tẩy và ấm.
 • Nên đeo kính râm để bảo vệ mắt khi ra đường.
 • Rửa sạch mắt hàng ngày bằng dung dịch nước nhỏ mắt Natri clorid 0,9%.
 • Không lấy tay dụi mắt, che miệng – mũi khi hắt hơi, chảy mũi.

Tìm hiểu: Bệnh đau mắt đỏ truyền qua đường nào? 3Mỗi người nên sử dụng riêng khăn mặt, giặt khăn bằng xà phòng và phơi khăn ngoài nắng

Khi đang có dịch đau mắt đỏ

 • Người bệnh cần được điều trị cách ly, nghỉ ngơi hợp lý. Có thể vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý nhưng tốt nhất là đến ngay bác sĩ khi có các triệu chứng đầu tiên của bệnh.
 • Người bình thường cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh, đeo khẩu trang, không dùng chung đồ dùng với người bị đau mắt. Đặc biệt khi có dấu hiệu sốt cao, ho, chảy nước mũi thì nên đi khám ngay.
 • Không dùng chung thuốc nhỏ mắt với người bị đau mắt đỏ.
 • Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!