Tìm hiểu ngay các xét nghiệm trước khi sinh mổ mẹ cần thực hiện

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC Nếu bác sĩ cho biết mẹ khó có thể sinh thường, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho ca sinh, mẹ sẽ cần thực hiện các xét nghiệm trước khi sinh mổ khá phức tạp. Điều này giúp các bác sĩ có sự chuẩn bị tốt nhất giúp bạn và bé được mẹ tròn con vuông.

Mục đích của việc thực hiện xét nghiệm là để xem xét tình hình sức khỏe chung của mẹ. Sau đó, dựa vào các kết quả xét nghiệm này mà bác sĩ sẽ quyết định mẹ có nhất thiết phải sinh mổ hay không và cần chuẩn bị những gì. Hãy cùng Kinh nghiệm Nuôi con tìm hiểu ngay các xét nghiệm trước khi sinh mổ mẹ cần thực hiện trong bài viết sau nhé!

Xét nghiệm máu trước khi sinh mổ

Xét nghiệm máu là bài xét nghiệm tổng quan sức khỏe của mẹ bầu, ngoài ra hình thức xét nghiệm này còn có mục đích:

 • Xác định nhóm máu và thành phần chính của hồng cầu
 • Đánh giá mức độ của định lượng hemoglobin huyết thanh
 • Chẩn đoán mức độ rối loạn và sự diễn tiến của tình trạng đông máu ở mẹ bầu.

Xét nghiệm máu thông thường rất nhanh chóng và đơn giản. Kết quả của việc xét nghiệm máu sẽ hữu ích cho bác sĩ đỡ sinh. Họ sẽ dựa vào đó và chuẩn bị máu để truyền trong quá trình sinh mổ, nếu cần. Ngoài ra, mẹ cũng cần hỏi bác sĩ những lưu ý và cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm máu nhé!

Xét nghiệm những bệnh truyền nhiễm

Thực hiện xét nghiệm những bệnh truyền nhiễm là điều cần thiết giúp bảo vệ an toàn sức khỏe cho bé trong quá trình sinh nở. Mẹ bầu có thể cần làm các xét nghiệm những bệnh truyền nhiễm sau:

 • Viêm gan B
 • HIV
 • Giang mai

Việc xét nghiệm sẽ giúp mẹ phát hiện ra bệnh tình và được bác sĩ tiến hành điều trị sớm, tránh ảnh hưởng đến bé trong bụng. Nếu được điều trị chăm sóc sớm, bé sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc phải những bệnh truyền nhiễm này. Đồng thời, những người xung quanh như bạn đời và các thành viên trong gia đình cũng sẽ giảm nguy cơ bị lây nhiễm. Trong trường hợp mẹ bầu mắc phải một trong những bệnh kể trên, bạn đời và người thân trong gia đình cũng cần phải xét nghiệm để kịp thời điều trị nếu chẳng may bị lây nhiễm.

Xét nghiệm đường huyết (glucose)

xét nghiệm máu trước khi sinh

Xét nghiệm này được thực hiện để kiểm tra lượng đường huyết trong thai kỳ của mẹ bầu. Nếu mẹ bầu có lượng đường huyết quá cao và mắc phải bệnh tiểu đường trong thai kỳ thì việc sinh mổ sẽ gây ra nhiều biến chứng như nhiễm trùng vết mổ, băng huyết… Vì thế, việc xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ nắm rõ được tình trạng sức khỏe của mẹ và có sự chuẩn bị tốt nhất cho ca sinh.

Bác sĩ có thể yêu cầu mẹ chỉ nên uống nước lọc trong ngày thực hiện xét nghiệm. Xét nghiệm đường huyết sẽ diễn ra như sau:

 • Bác sĩ sẽ lấy một mẫu máu trong từ tĩnh mạch khi mẹ bầu đói
 • Mẹ sẽ được uống một dung dịch glucose chuyên biệt
 • Tiếp tục lấy máu vào nhiều thời điểm khác nhau trong vài giờ để đo nồng độ glucose trong máu của mẹ.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu trước khi sinh mổ sẽ giúp xác định được:

 • Bệnh tiểu đường
 • Tiền sản giật
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Tình trạng mất nước khi mang thai.

Mẹ bầu hãy lưu ý hãy uống nước đầy đủ trước khi xét nghiệm nhé! Xét nghiệm nước tiểu sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 • Rửa tay và lau vùng kín sạch sẽ bằng khăn lau do bác sĩ cung cấp
 • Lấy nước tiểu ở lúc giữa thời gian đi
 • Lấy nước tiểu đến vạch do bác sĩ chỉ định.
 • Nhân viên phòng xét nghiệm sẽ đưa que thử vào mẫu hoặc nhỏ vài giọt nước tiểu lên que thử để kiểm tra lượng đường, protein…

Xét nghiệm vùng chậu (siêu âm)

Để xác định được chính xác bạn có thể sinh thường hay sinh mổ, bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện xét nghiệm đánh giá vùng chậu. Hình thức xét nghiệm này thường được thực hiện khi quá trình chuyển dạ không tiến triển khi bác sĩ nghi ngờ đầu bé quá to hoặc xương chậu của mẹ quá nhỏ. Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ chỉ định cách thức sinh phù hợp.

Xét nghiệm vùng chậu được thực hiện bằng cách khám lâm sàng và sau đó sẽ chụp X-quang, CT hoặc MRI. Cách thức xét nghiệm này dùng để đo đường kính của xương chậu và kích thước đầu của bé. Thực tế là việc chụp MRI thì quá đắt đỏ và nhiều mẹ bầu băn khoăn rằng việc chụp X-quang có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bé nên có phần lo lắng, mệt mỏi. Do đó, để bảo đảm an toàn hco bé, mẹ chỉ nên thực hiện xét nghiệm này tại những phòng khám, bệnh viện có uy tín cùng với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao để không gây ảnh hưởng đến bé yêu trong bụng.

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Phương pháp tính toán

Kỳ kinh nguyệt cuối cùng

Kỳ kinh nguyệt cuối cùng

Ngày thụ thai

Ngày thụ thai

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Tôi muốn biết thêm về phương pháp tính

Ngày đầu tiên của chu kỳ gần nhất

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày Tính ngay

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!