Tinh trùng gặp trứng: Hành trình một đi không trở về!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Khi tinh trùng gặp trứng và thụ thai thành công, bạn sẽ trở thành mẹ của một sinh linh bé bỏng đang lớn lên mỗi ngày. Tuy nhiên làm thế nào để có thể sớm nhận biết dấu hiệu trứng gặp tinh trùng nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ?

Để hiểu hơn về hành trình thú vị này diễn ra như thế nào, mời bạn tham khảo những chia sẻ của bác sĩ sản phụ khoa Tạ Trung Kiên qua bài viết sau của KNNC nhé!

Hành trình tinh trùng gặp trứng

tinh trùng gặp trứng

Nhiều người thường ví cuộc hành trình của tinh trùng gặp trứng cũng gian nan chẳng kém các chiến binh ra trận và không có ngày trở về. Tinh trùng bơi bao lâu thì gặp trứng? Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai? Trứng gặp tinh trùng bao lâu thì làm tổ? Hãy cùng khám phá chuyến phiêu lưu đầy cam go của các “tinh binh dũng cảm” này nhé!

1. Trứng rụng chuẩn bị gặp tinh trùng

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng sẽ giải phóng một quả trứng trưởng thành. Cách tính ngày rụng trứng sẽ được ước lượng dựa vào cột mốc khoảng 2 tuần sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt gần nhất hoặc dùng que thử rụng trứng.

2. Trứng di chuyển vào ống dẫn trứng

Sau khi được phóng ra khỏi buồng trứng, trứng sẽ di chuyển vào ống dẫn trứng và chờ đợi để được thụ tinh.

3. Tinh trùng bơi tìm đến gặp trứng

Trong một lần xuất tinh, một người đàn ông có thể xuất từ 40 triệu đến 150 triệu tinh trùng. Lượng tinh trùng này sau đó bắt đầu bơi ngược dòng về phía ống dẫn trứng để thực hiện một nhiệm vụ duy nhất: thụ tinh cho trứng. Vậy tinh trùng bơi bao lâu thì gặp trứng?

Tinh trùng bơi nhanh có thể đến trứng trong vòng 30 phút, trong khi những tinh trùng khác có thể mất nhiều ngày. Tinh trùng có thể sống tới khoảng 5 ngày trong cơ thể người nữ. Chỉ vài trăm tinh trùng mạnh mẽ nhất mới có thể tiến đến gần quả trứng vì phải vượt qua nhiều chướng ngại vật tự nhiên trong cơ thể phụ nữ.

4. Tinh trùng thụ tinh với trứng

Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai? Sau khi gặp trứng, tinh trùng sẽ mất khoảng 24 giờ để thụ tinh với trứng. Khi tinh trùng xâm nhập vào trứng, bề mặt của trứng thay đổi để không có tinh trùng nào khác có thể xâm nhập. Tại thời điểm thụ tinh, các đặc điểm gen di truyền của em bé đã hoàn tất theo nhiễm sắc thể, bao gồm cả việc xác định giới tính bé trai hay bé gái.

5. Các tế bào bắt đầu phân chia

Trứng được thụ tinh bắt đầu phát triển nhanh và phân chia thành nhiều tế bào. Trứng sẽ rời khỏi ống dẫn trứng và đi vào tử cung trong vòng 6 ngày sau khi thụ tinh. Trong một số ít trường hợp, trứng được thụ tinh lại bám vào ống dẫn trứng. Trường hợp này được gọi là mang thai ngoài tử cung và có thể gây ra nhiều rủi ro sức khỏe cho người mẹ.

6. Trứng thụ tinh bắt đầu làm tổ

Trứng gặp tinh trùng bao lâu thì làm tổ? Sau khi đến tử cung, trứng được thụ tinh sẽ bám vào niêm mạc tử cung, được gọi là nội mạc tử cung. Quá trình này được gọi là trứng làm tổ xảy ra trong khoảng 3 – 4 ngày sau khi vào trong tử cung và thường hoàn thành quá trình làm tổ trong nội mạc vào ngày thứ 10 sau khi được thụ tinh ở ống dẫn trứng. Các tế bào vẫn tiếp tục phân chia trong giai đoạn này.

7. Hormone khi mang thai

Trong vòng khoảng 1 tuần sau khi thụ thai, một loại hormone có tên là “human chorionic gonadotropin” (hCG) có thể được tìm thấy trong máu hoặc nước tiểu của người mẹ. hCG được tạo ra bởi các tế bào sẽ trở thành nhau thai. Bạn có thể tìm thấy sự hiện diện của hormone này khi dùng que thử thai hay tiến hành xét nghiệm máu tại bệnh viện. Thông thường cơ thể phải mất từ 3 đến 4 tuần sau khi trứng thụ tinh thì mức hCG mới đủ cao để phát hiện bằng cách sử dụng que thử thai tại nhà.

8. Em bé phát triển trong bụng mẹ

Sau khi trứng bám vào tử cung, một số tế bào trở thành nhau thai trong khi những tế bào khác trở thành phôi thai. Thông thường, tim thai bắt đầu đập từ tuần thứ 5. Não, tủy sống, tim và các cơ quan khác cũng bắt đầu hình thành. Vào tuần thứ 8, em bé đang phát triển, được gọi là thai nhi, dài hơn 12,7 milimet. Quá trình phát triển đầy đủ của em bé thường diễn ra trong khoảng 40 tuần.

Bạn có thể xem thêm video tinh trùng gặp trứng để hiểu rõ hơn về cuộc hành trình của các tinh binh nhé.

Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng

Cách tính tuổi thai

Kể từ giây phút tinh trùng gặp trứng, cơ thể của người mẹ đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho trứng thụ thai, làm tổ và bám vào tử cung. Vậy liệu bạn có thể nhận biết được dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng để sớm có sự chuẩn bị cho quá trình mang thai?

1. Thời gian tinh trùng gặp trứng

Thai kỳ của người mẹ bắt đầu khi tinh trùng và trứng đã thụ tinh thành công. Điều này thường xảy ra trong 2 tuần sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt gần nhất. Trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn có thể không nhật thấy bất kỳ dấu hiệu đặc biệt nào. Một số người có thể cảm nhận rằng họ đang mang thai, nhưng hầu hết không nghi ngờ gì cho đến khi nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo không xuất hiện.

Dấu hiệu trứng gặp tinh trùng chính là dấu hiệu mang thai sớm mà bạn có thể theo dõi trong vài tuần đầu tiên:

 • Cảm thấy mệt mỏi: Hormone thai kỳ có thể khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải, đau đầu và chóng mặt ngay cả khi không làm việc nhiều.
 • Bầu ngực bỗng căng tức: Khi có thai, bầu ngực của bạn sẽ ngày càng căng tức và tăng kích thước. Nhũ hoa cũng sậm màu và lộ rõ núm vú hơn bình thường.
 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày: Đây là một dấu hiệu nhận biết trứng gặp tinh trùng vì trứng thụ tinh khiến thận hoạt động liên tục để bài tiết nước tiểu.
 • Thèm ngủ hơn bình thường: Bạn sẽ dễ buồn ngủ vào ban ngày và có xu hướng đi ngủ sớm hơn thường lệ vào buổi tối để phục hồi năng lượng.
 • Thấy khó thở và hụt hơi: Thi thoảng bạn sẽ thấy khó thở và hụt hơi do cơ thể chưa thích nghi với sự thay đổi hormone khi mang thai.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao: Đây là dấu hiệu trứng gặp tinh trùng rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng sốt của cảm lạnh và cảm cúm.
 • Nhạy cảm với mùi vị: Bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn với mùi vị của thức ăn, nước hoa, mùi cơ thể hay những sản phẩm có mùi khác.
 • Khẩu vị thất thường: Tùy cơ địa, bạn có thể chán ăn hoặc thèm ăn nhiều hơn bình thường. Khẩu vị của bạn cũng có thể thay đổi so với trước đây.
 • Buồn nôn và nôn: Đây là dấu hiệu nhận biết trứng gặp tinh trùng rất phổ biến. Cảm giác buồn nôn chứng tỏ bạn đang bước vào giai đoạn ốm nghén khi mang thai.
 • Trễ kinh nguyệt: Nếu có chu kỳ kinh nguyệt đều thì bạn có thể xác định bản thân có mang thai hay không sau khi trễ tầm 5 – 7 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt thất thường thì bạn có thể nghi ngờ khi trễ kinh tầm 1 – 2 tuần.

• Que thử thai 2 vạch: Cách đơn giản nhất để biết dấu hiệu trứng đã thụ tinh hay chưa là bạn dùng que thử thai. Bạn nên thử thai vào buổi sáng mới thức dậy để tăng mức độ chính xác.

2. Cách tính tuổi thai cho con

Nếu có dấu hiệu thụ thai, bạn nên thu xếp đi khám thai đồng thời tìm hiểu cách tính tuổi thai để chuẩn bị một thai kỳ thật tốt.

Nhiều người cho rằng tuổi thai bắt đầu từ lúc thụ tinh, nghĩa là “tuần 1” sẽ được tính từ lúc bạn có thai. Tuy nhiên, tuần 1 thực sự được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt gần nhất. Vì trứng thường rụng vào khoảng 14 ngày sau ngày đầu tiên có kinh nguyệt của bạn, nên quá trình thụ tinh thường diễn ra vào tuần thứ 3 của thai kỳ.

Hầu hết các em bé được sinh ra trong tuần 39 hoặc 40, nghĩa là bạn sẽ có khoảng 9 tháng để chuẩn bị. Cuộc hành trình tinh trùng gặp trứng có thể đã kết thúc khi trứng được thụ thai và bám vào tử cung. Tuy nhiên, cuộc hành trình làm mẹ của bạn thì chỉ mới chính thức bắt đầu. Hãy lắng nghe cơ thể mỗi ngày, thiên thần bé nhỏ đang hướng dẫn bạn làm mẹ một cách tự nhiên đấy!

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!