Trẻ bị sốt và những điều mẹ cần biết

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bài viết này có gì?

 • Vì sao bé sốt? 
 • Sốt là một dấu hiệu đáp ứng của hệ miễn dịch khi bé bị mầm bệnh tấn công. Sốt là cách cơ thể nâng nhiệt độ lên, để làm bất hoạt hoặc giảm quá trình nhân lên của vi sinh vật, tạo điều kiện cho các tế bào bạch cầu đến vây bắt tiêu diệt hay thải ra ngoài. Ngoài ra, sốt còn do độc tố của virus, vi khuẩn làm rối loạn trung tâm điều nhiệt của cơ thể.

  Nhiễm vi khuẩn sẽ sốt, nhiễm siêu vi sẽ sốt, nhiễm độc hoặc các tác nhân khác cũng có thể gây sốt. Vì thế, sốt là một biểu hiện chung chung cho nhiều tình trạng. Cần phải được thăm khám và kiểm tra để xác định nguyên nhân. Vì thế, nếu phụ huynh nào vẫn nghĩ rằng “con em sốt rồi, lại phải kháng sinh rồi” là chưa hiểu rõ bản chất của sốt. Trẻ nhiễm siêu vi, sốt là bình thường và kháng sinh không hữu dụng.

 • Bao nhiêu độ được xem là sốt?
 • Theo định nghĩa của Viện Sức khỏe và Thử nghiệm lâm sàng Vương quốc Anh, sốt là hiện tượng thân nhiệt trên 38 độ C (đo bằng nhiệt kế tại hậu môn), hoặc nhiệt độ kẹp nách từ 37,5 độ C trở lên mà không phải do hoạt động quá mức gây nên. Phụ huynh nên sử dụng nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế đo hậu môn để đo nhiệt độ chính xác hơn, đặc biệt trong những trường hợp thấy trẻ ấm người, quấy mà nhiệt độ ở nhiệt kế điện tử phản ánh không sốt.

  Tre bi sot va nhung dieu me can bietMẹ nên dùng nhiệt kế đo tại nách hoặc hậu môn để có kết quả chính xác nhất

 • Con sốt có cần nhập viện ngay?
 • Về cơ bản, sốt không phải là trường hợp cấp cứu cần nhập viện ngay, tuy nhiên có 8 trường hợp mà chỉ cần con sốt cha mẹ nên đưa trẻ đi khám nhanh nhất có thể:

  – Trẻ dưới 3 tháng tuổi và nhiệt độ đo được ở hậu môn từ 38 độ C trở lên, đo ở nách từ 37,5 độ. Tôi xin nhấn mạnh là 37,5 độ C trở lên, chứ không phải 38,5 độ C như nhiều phụ huynh vẫn mặc định.

  – Trẻ em từ 3 tháng tới 3 tuổi có nhiệt độ đo được ở hậu môn từ 38 độ trở lên kéo dài quá 3 ngày hoặc bất cứ khi nào mà trẻ kèm theo hiện tượng mệt mỏi, quấy khóc, li bì, không chịu ăn uống, thở khò khè, rút lõm lồng ngực…

  – Trẻ từ 3 tháng tới 3 tuổi sốt từ 39 độ trở lên.

  – Trẻ ở bất kì độ tuổi nào bị sốt từ 40 độ trở lên

  – Trẻ bất kỳ độ tuổi nào bị co giật.

  – Trẻ bất kỳ lứa tuổi nào sốt trên 7 ngày, thậm chí mỗi ngày chỉ có 1 cơn sốt kéo dài vài giờ.

  – Trẻ em bất kì tuổi nào bị sốt và kèm theo các bệnh lý nền mãn tính.

  – Có phát ban ngoài da.

 • Khi nào nên dùng thuốc hạ sốt cho trẻ? 
 • Nếu không rơi vào 8 trường hợp kể trên, cha mẹ có thể cho bé ở nhà theo dõi.  Ba việc cần làm đầu tiên khi trẻ sốt:

  – Tăng cường cho trẻ uống nước lọc hoặc oresol.

  – Nới lỏng quần áo, không tăng nhiệt độ phòng.

  – Không được: lau bằng khăn lạnh, chườm lạnh. Những phương pháp này ít hiệu quả mà khiến trẻ càng khó chịu.

   

  Nguồn: Internet

  Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
  HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
  BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
  BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
  Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

  Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

  Kiếm tiền cùng KNNC!

  THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

  Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
  Trân trọng!

  Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!