Trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng: Nguyên nhân và vệ sinh mắt đúng cách

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng: Nguyên nhân và vệ sinh mắt đúng cách

Trẻ sơ sinh bị đau mắt ra gỉ vàng khiến nhiều bà mẹ lo lắng không biết được nguyên nhân là vì sao. Đây là dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh nguy hiểm hay chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể trẻ?

Tình trạng này sẽ làm em bé khó chịu, không mở được mắt, quấy khóc gây lo lắng cho mẹ. Bệnh này có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu và cách chữa thế nào? Thông tin tổng hợp trong bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ vấn đề này. Ngoài ra, bài viết cũng hướng dẫn cho các bà mẹ cách chăm sóc và vệ sinh mắt cho trẻ đúng cách.

Trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng là hiện tượng gì? 

Hiện tượng trẻ sơ sinh bị ra ghèn nhiều ở mắt rất phổ biến. Đây là tình trạng thường không đáng lo ngại lắm bởi vì có thể khắc phục một cách đơn giản và dễ dàng.

Tuy nhiên, cũng còn phụ thuộc vào tình trạng nặng hay nhẹ và nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu như tình trạng trở nặng thêm bé sẽ gặp một số vấn đề như mắt đỏ, có mủ dính vào nhau làm suy giảm thị lực. 

Nếu như mắt có ghèn xanh đọng lại ở phần đầu và đuôi mắt ghèn dính chặt lại với nhau khiến bé khó mở mắt. Nếu không được lấy hết ghèn khô lại khiến bé sẽ bị đau. Dù ghèn nhiều khiến bé khó mở mắt nhưng tình trạng này lại không nguy hiểm, có thể điều trị tại nhà.

Trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn: Nguyên nhân và vệ sinh mắt đúng cách 1
Hiện tượng trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng không đáng lo ngại vì có thể khắc phục dễ dàng.

Thông thường nếu do mắt bị nhiễm trùng sẽ đổ ghèn vàng giống như mủ. Tình trạng này sẽ kéo dài, trong 3-5 ngày bé chưa khỏi, các mẹ cần đưa bé thăm khám bác sĩ để điều trị. 

Nếu ghèn đổ một bên mắt có thể là do viêm tắc ống dẫn lệ vàng tình trạng này thường kéo dài vài tuần nhưng lại không nguy hiểm. Còn đối với ghèn mắt lâu không khỏi với các bé mới chào đời thì có thể do cơ chế bảo vệ tự động của mắt. Với trường hợp này thì các mẹ không cần lo lắng. Chỉ khi nào trẻ bị đau mắt có nhiều ghèn màu vàng đậm và xanh cùng các biểu hiện sưng có thể bé bị nhiễm trùng hoặc mắc bệnh lý về mắt. Vì vậy, các mẹ cần đưa bé đi khám vì có thể ảnh hưởng đến thị lực của bé.

Khái quát về tình trạng trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng 

Tình trạng trẻ sơ sinh bị đau mắt đổ ghèn rất phổ biến, nhưng rất may vấn đề này không đáng lo ngại. Thông thường các dịch nhầy tiết ra từ mắt của trẻ sơ sinh có thể là do tắc tuyến lệ. Bệnh này sẽ tự khỏi nếu được vệ sinh mắt sạch sẽ hằng ngày. Một yếu tố khác khiến mắt đổ ghèn có thể do cơ thể của trẻ đang tự động làm sạch một số chất lỏng bị chảy vào mắt trong quá trình mẹ sinh bé. Mắt trẻ sơ sinh bị đổ ghèn có thể xảy ra ở một mắt hoặc cả hai mắt. 

Nếu như tình trạng mắt đổ ghèn kèm theo những triệu chứng khác ở vùng mắt như viêm, sưng, mắt đỏ thì có thể là dấu hiệu bệnh lý hoặc nhiễm trùng. Khi bé có các biểu hiện như trên thì cha mẹ cần đưa bé đi khám để có hướng điều trị. 

Nguyên nhân đau mắt ở trẻ sơ sinh 

Khi chào đời, có thể do bị ép trong âm đạo, quá trình tiếp xúc với nước ối vì vậy mắt trẻ có thể bị sưng đỏ và chảy gỉ vàng trong những ngày đầu. Nếu như không được chăm sóc cẩn thận có thể dẫn tới viêm kết mạc, nhiễm khuẩn… Thông thường tình trạng đau mắt ở trẻ sơ sinh do dị ứng tự nhiên hoặc do virus, vi khuẩn. Bệnh có thể xuất hiện sớm ngay từ ngày đầu cho tới 2 tuần sau khi sinh. Nguyên nhân thì có nhiều như nhiễm virus, vi khuẩn từ mẹ sang con, tắc tuyến lệ…

Viêm kết mạc do vi khuẩn

Viêm kết mạc do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng mắt. Triệu chứng của bệnh là làm mắt trẻ sơ sinh đổ ghèn, có mủ làm cho hai mắt dính chặt vào nhau khi vừa thức dậy. Ghèn có thể có ở một hoặc cả hai mắt. Có thể viêm kết mạc do vi khuẩn lậu cầu và viêm kết mạc do khuẩn chlamydia. 

Tình trạng đau mắt do vi khuẩn chlamydia trachomatis gây ra. Đối với vi khuẩn chlamydia có thể gây đau mắt đỏ và làm nhiễm trùng bộ phận sinh dục. Nếu người mẹ mắc bệnh này từ trước mà không được điều trị có thể là nguyên nhân lây truyền cho con trong khi sinh.

Trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn: Nguyên nhân và vệ sinh mắt đúng cách 2
Thông thường tình trạng đau mắt ở trẻ sơ sinh do dị ứng tự nhiên hoặc do virus, vi khuẩn.

Khi trẻ sơ sinh bị đau mắt do vi khuẩn chlamydia sẽ có triệu chứng đỏ mắt, sưng mí và chảy mủ. Thông thường các triệu chứng xuất hiện trong vòng 1-2 tuần đầu sau khi sinh. Có khoảng 1 nửa trường hợp đau mắt ở trẻ sơ sinh do chlamydia cũng bị nhiễm trùng ở các bộ phận khác trên cơ thể như phổi và vòm họng.

Đau mắt do lậu cầu cũng là bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh giống như đau mắt do chlamydia. Thông thường trong tuần đầu sau sinh bệnh sẽ khởi phát. Bệnh sẽ có các triệu chứng như đỏ mắt, sưng mí và mủ dày ở mắt. Với bệnh đau mắt lậu mủ này có thể dẫn tới nhiễm trùng máu nghiêm trọng, nhiễm trùng tủy sống, niêm mạc não gây viêm màng não. 

Viêm kết mạc do virus

Viêm kết mạc do virus là trường hợp nhiễm trùng mắt ở trẻ sơ sinh. Dấu hiệu nhận biết là khi phần lòng trắng của mắt có màu đỏ, đồng thời có nhiều ghèn nhầy lỏng. Khi trẻ mắc bệnh có thể bị sốt, ngứa hoặc đau mắt. Viêm kết mạc do virus thường xảy ra ở cả hai mắt và không gây ra mủ ở mắt.

Dịch nước ối và máu chảy vào mắt bé lúc sinh

Đây là một hiện tượng máu và nước ối chảy vào mắt bé trong quá trình chuyển dạ. Hiện tượng nhiễm trùng mắt này không cần phải lo lắng. Chỉ cần chăm sóc mắt và rửa mắt hằng ngày bằng nước muối sinh lý cho bé tình trạng sẽ cải thiện. 

Mắt trẻ sơ sinh đổ ghèn do nhiễm bẩn

Có thể do tay người chăm sóc không được sạch sẽ hoặc do bé đưa tay lên mắt gây ra tình trạng này. Vì vậy vi khuẩn xâm nhập vào mắt và làm tăng nguy cơ mắt đổ ghèn. Vì vậy khi chăm sóc trẻ cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ để tránh gây bệnh cho trẻ.

Tắc tuyến lệ

Tình trạng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh cũng không phải là hiếm. Khi bị tắc tuyến lệ trẻ sẽ liên tục chảy nước mắt kể cả khi không khóc. Nước mắt sẽ nhiều hơn khi ở nơi có  gió hay trời lạnh… Nếu tình trạng tắc tuyến lệ không được cải thiện có thể gây nhiễm trùng và có mủ ở mắt. Khi thức giấc trẻ thường có nhiều dịch vàng dính quanh mí mắt. Vì vậy nếu mắt trẻ bị đổ ghèn và có các triệu chứng như trên thì có thể là do tắc tuyến lệ. Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh thường sẽ tự khỏi sau một thời gian.

Trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn: Nguyên nhân và vệ sinh mắt đúng cách 3
Tình trạng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh thường sẽ tự khỏi

Dị vật trong mắt

Có thể chỉ là những bụi nhỏ, lông mi, lông thú cưng, cát… bay vào mắt trẻ nhỏ. Nếu không được loại bỏ kịp thời những dị vật này cơ thể sẽ tự phản ứng bằng cách tiết ra ghèn. Triệu chứng tương tự như nhiễm trùng mắt, nhưng khi điều trị bằng thuốc nhỏ mắt kháng sinh lại không khỏi, thì có thể là do có dị vật.

Vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh kém

Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc đôi mắt kỹ càng và đúng cách. Nếu không vệ sinh mắt sạch sẽ thì tình trạng đổ ghèn có thể xảy ra. Nếu không giữ gìn cho mắt trẻ sạch sẽ thì dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, để lâu có thể dẫn tới viêm kết mạc ở trẻ.

Trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng: Vệ sinh thế nào cho đúng?

Cần phải vệ sinh sạch sẽ cho đôi mắt của trẻ thường xuyên. Khi trẻ bị đau mắt càng cần phải vệ sinh ghèn đọng ở khóe mắt và mí mắt thật sạch. Nếu để ghèn khô lại trẻ sẽ bị đau và khó mở được mắt, khiến trẻ cảm thấy khó chịu quấy khóc. Điều cần chú ý khi vệ sinh mắt cho trẻ, bạn phải rửa tay sạch sẽ tránh làm nhiễm trùng mắt. 

Từng bước vệ sinh đúng cách là rửa tay sạch bằng xà phòng và nước. Dùng một miếng gạc vô trùng làm ướt bằng dung dịch nước ấm, có thể sử dụng nước muối sinh lý. Chú ý không nên dùng bông gòn vì sợi bông gòn có thể vương vào mắt trẻ. Lau mắt trẻ, một cách nhẹ nhàng từ khóe mắt đến đuôi mắt, mỗi bên mắt dùng một miếng gạc riêng.

Chỉ làm sạch mắt bằng miếng gạc ở bên ngoài, không làm sạch bên trong mí mắt như vậy có thể làm tổn thương mắt bé. vào mắt hoặc làm sạch bên trong mí mắt vì bạn có thể làm tổn thương mắt của trẻ. Bỏ gạc vào thùng rác và rửa tay sạch sẽ.

Với những trường hợp cha mẹ có thể giúp bé khi tình trạng mắt đổ ghèn ở thể nhẹ. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu nhiễm trùng mắt hay có dấu hiệu tăng nặng cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có hướng xử trí phù hợp. Đến đây bạn đã xác định được nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn và có cách điều trị cho bé. 

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!