Tự kỷ là gì và những kiến thức cơ bản về bệnh tự kỷ

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Tự kỷ là gì và những kiến thức cơ bản về bệnh tự kỷ

Tự kỷ là khuyết tật phức tạp về phát triển, ảnh hưởng nhiều tới trí tuệ, khả năng giao tiếp, biểu lộ tình cảm,… ở trẻ. Hãy cùng nhau tìm hiểu tự kỷ là gì?

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ, hay còn được gọi là rối loạn tự kỷ, là một chứng rối loạn hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Chứng tự kỷ thường xuất hiện trong vòng 3 năm đầu đời của trẻ. Trẻ mắc chứng tự kỷ thường ít giao tiếp và tương tác với mọi người và môi trường xung quanh, chính vì thế đã làm hạn chế sự phát triển mọi mặt về tâm lý và xã hội.

Tự kỷ là gì và các thông tin mọi người cần lưu ý 1
Trẻ tự kỷ bị hạn chế trong khả năng giao tiếp và thích nghi với môi trường xung quanh.

Nguyên nhân gây bệnh tự kỷ

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích về nguyên nhân gây bệnh tự kỷ, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra một kết luận hoàn chỉnh và đầy đủ nào về nguồn gốc của chứng bệnh này.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, tự kỷ bởi gây ra bởi 2 yếu tố: di truyền và môi trường. Tuy nhiên đối với yếu tố di truyền, vẫn chưa tìm được gen hoặc tổ hợp gen gây ra bệnh này.

Tự kỷ là gì và các thông tin mọi người cần lưu ý 2
Yếu tố môi trường cũng được xem là nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ.

Bên cạnh đó, một số yếu tố từ quá trình mang thai cũng có thể trở thành nguyên nhân gây bệnh. Điển hình là khi mẹ mắc bệnh sởi, thủy đậu có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển về não bộ của thai nhi. Hoặc một số trường hợp, mẹ mang thai bị cách bệnh lý liên quan đến tuyến gáp, gây thiếu hụt tyroxin trong cơ thể cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành cơ quan đầu não của bé. Đặc biệt, đối với bà bầu bị đái tháo đường, khả năng bị tự kỷ ở trẻ sẽ tăng gấp đôi.

Không chỉ vậy, nếu mẹ bầu thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ với nồng độ cao, cũng có thể sẽ gây ra ảnh hưởng tới gen, hoặc đột biến gen.

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ

Tự kỷ cũng được chia theo nhiều mức độ, từ nhẹ tới nặng. Các trẻ mắc chứng tự kỷ thường có những biểu hiện sau:

  • Khó khăn trong giao tiếp với những người xung quanh: Khi giao tiếp, trẻ không cười, không nhìn vào mắt người đối diện, không có tương tác với người chăm sóc. Trẻ nói những câu, từ vô nghĩa và nói đi nói lại những câu từ đấy. Trẻ như không nghe thấy người khác nói gì mặc dù khả năng nghe của trẻ vẫn bình thường.
  • Có những hành vi rập khuôn: Trẻ sẽ có thể sẽ lặp đi lặp lại một hành động như lắc lư người, đập đầu, giữ khư khư đồ vật, chuyển đồ liên tục từ tay này sang tay khác.
  • Không có hứng thú với những thứ xung quanh: Trẻ tự kỷ không phát triển được hoạt động chơi mang tính sáng tạo, trẻ thường chơi những trò chơi rập khuôn, ít chơi với bạn bè, anh chị em trong nhà.
  • Khó thích ứng được với sự thay đổi về hoàn cảnh, công việc diễn ra hàng ngày: Trẻ tự kỷ cứng nhắc trong tư duy vì thế trẻ sẽ gặp khó khăn khi phải thay đổi những hành động và thói quen thường ngày của trẻ.

Tự kỷ là gì và các thông tin mọi người cần lưu ý 3
Trẻ tự kỷ không thích chơi nhưng trò chơi mang tính sáng tạo, và không muốn giao tiếp với ngay cả người thân trong nhà.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!