Vacxin 5 trong 1: Tiêm 1 mũi – Phòng 5 bệnh

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tiêm phòng vacxin 5 trong 1 là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp bảo vệ bé toàn diện khỏi 5 căn bệnh nguy hiểm gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi hoặc viêm màng não do nhiễm khuẩn Hib. Vacxin 5 trong 1 là loại vacxin phối hợp có thể phòng được 5 loại bệnh nguy hiểm. Loại vacxin này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kiểm định sử dụng an toàn cho bé từ 6 tuần đến 5 tuổi ở nhiều nước trên thế giới. Trong chương trình tiêm chủng mở rộng, loại vacxin này còn nằm trong danh sách các loại vacxin chủng ngừa miễn phí cho bé.

Vacxin 5 trong 1 là vacxin gì?

Vacxin 5 trong 1 là loại vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh khác nhau được kết hợp chỉ trong 1 mũi tiêm. Cụ thể, vacxin 5 trong 1 có thể bảo vệ trẻ khỏi 5 bệnh nguy hiểm hàng đầu là: Bạch hầu Uốn ván Bại liệt Ho gà Viêm phổi và viêm màng não do nhiễm khuẩn Hib Hiện vacxin 5 trong 1 có 2 loại: Vacxin 5 trong 1 của Pháp Pentaxim Vacxin 5 trong 1 của Ấn Độ ComBE Five Trong đó, vacxin ComBE Five nằm trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia. Còn vacxin Pentaxim nằm trong danh mục vaccine dịch vụ. Vacxin ComBE Five và vacxin Pentaxim khác nhau như thế nào? Vacxin Pentaxim cũng có lịch tiêm tương tự như vacxin ComBE Five nhưng khác nhau ở thành phần ho gà: Vacxin ComBE Five: Thành phần ho gà toàn tế bào (vacxin được tinh chế từ vi khuẩn ho gà sau khi được nuôi cấy và làm chết bằng nhiệt độ) Vacxin Pentaxim: Thành phần ho gà vô bào (chỉ chứa kháng nguyên đặc hiệu sau khi đã loại bỏ hết những thành phần kháng nguyên không cần thiết khác của vi khuẩn). Việc lựa chọn loại vacxin 5 trong 1 loại nào sẽ tùy thuộc vào lựa chọn của bạn và điều kiện gia đình. Nhìn chung, thành phần ho gà vô bào trong vacxin Pentaxim thường ít gây phản ứng phụ sau khi tiêm, chẳng hạn như sốt, quấy khóc… hơn. Tuy nhiên, cả 2 loại vacxin đều có tác dụng phòng bệnh rất hiệu quả, quan trọng là bạn cần bám sát lịch tiêm và cho trẻ tiêm đủ mũi.

2. Trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1?

Tất cả các bé từ 2 tháng đến 5 tuổi đều nên tiêm vacxin 5 trong 1. Mũi vắc-xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng dịch vụ có thể tiêm khi trẻ được 6 tuần tuổi. Tuy nhiên, theo Thông tư số 38/2017/TT-BYT ngày 17/10/2017 của Bộ Y tế về ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc quy định tiêm vắc-xin phối hợp chứa bạch hầu, ho gà, uốn ván khi trẻ được 2 tháng tuổi.

3. Khi nào không nên tiêm vacxin 5 trong 1?

Không tiêm vacxin cho trẻ nếu: Trẻ đã từng bị sốc hoặc phản ứng mạnh ở những lần tiêm vaccine trước: Sốt cao, co giật, tím tái… Trẻ dị ứng nghiêm trọng với các thành phần của vắc xin hoặc dị ứng với neomycin, streptomycin, polymycine B Trẻ bị suy chức năng các cơ quan như suy gan, suy hô hấp, suy thận… Trẻ bị suy giảm miễn dịch: suy giảm miễn dịch bẩm sinh, trẻ nhiễm HIV… Trẻ bị hội chứng Guillain Barré hoặc bị dị ứng nặng. Hoãn tiêm vacxin nếu: Trẻ bị sốt cao trên 38ºC hoặc có thân nhiệt thấp hơn 35ºC Trẻ mắc các bệnh cấp tính, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng Trẻ sử dụng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid (uống, tiêm) trong vòng 14 ngày Trẻ bị co giật Trẻ có cân nặng dưới 2kg Trẻ hơn 5 tuổi có thể cần dùng một loại vacxin khác. Bạn nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ.

4. Lịch tiêm vacxin 5 trong 1

Lịch tiêm chủng vacxin ComBE Five và vacxin Pentaxim gồm 3 mũi. Mũi 1: Tiêm vào lúc trẻ 2 tháng tuổi Mũi 2: Tiêm vào lúc 3 tháng tuổi Mũi 3: Tiêm vào lúc 4 tháng tuổi Khoảng cách tối thiểu giữa các mũi tiêm là 4 tuần. Nếu bỏ lỡ 1 mũi tiêm, bạn cần sắp xếp đưa trẻ đi tiêm trong thời gian sớm nhất và không cần tiêm lại những mũi trước. Ngoài 3 mũi tiêm trên thì trẻ cũng cần được tiêm mũi nhắc lại vào khoảng 18 tháng và không được quá 24 tháng tuổi.

5. Chủng ngừa ở đâu, giá bao nhiêu?

Việc tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ có thể được thực hiện tại các cơ sở sản khoa, các trung tâm y tế phường xã, các trung tâm y tế thành phố… trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia và hoàn toàn miễn phí. Loại vaccine được sử dụng trong chương trình là vaccine ComBE Five. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ tiêm dịch vụ với loại vacxin Pentaxim tại các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám hoặc các trung tâm tiêm chủng chất lượng, an toàn với giá từ 750.000 – 900.000 đồng/mũi tiêm.

6. Phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1

vacxin 5 trong 1 Vacxin 5 trong 1 rất an toàn. Tuy nhiên, bất kỳ loại thuốc hay vacxin nào cũng đều có nguy cơ gây ra tác dụng phụ nhưng thường rất nhẹ và tự khỏi, hiếm khi xảy ra các phản ứng nghiêm trọng. Dưới đây là một số phản ứng thường gặp sau khi tiêm vacxin 5 trong 1: Sưng đỏ, đau ở vị trí tiêm Sốt nhẹ dưới 38,5ºC Cáu kỉnh, quấy khóc Chán ăn, lười bú, khó ngủ Tiêm vacxin 5 trong 1 sốt mấy ngày cũng là băn khoăn rất thường gặp của các bậc cha mẹ có con nhỏ. Đa phần, biểu hiện sốt nhẹ và các triệu chứng kể trên chỉ kéo dài trong khoảng 1 – 2 ngày.

7. Chăm sóc bé sau chủng ngừa như thế nào?

Sau khi tiêm, bạn nên đợi tại phòng khám ít nhất 30 phút để xem bé có các triệu chứng dị ứng hay không để kịp thời xử lý. Khi bế bé cần chú ý không đè hoặc chạm vào chỗ tiêm và không đắp bất cứ thứ gì dù chỗ tiêm sưng đau hoặc tấy đỏ. Tiếp tục cho bé bú mẹ và cố gắng cho bé bú nhiều hơn bình thường. Với những bé lớn, đã ăn dặm, bạn nên cho bé ăn những thức ăn dạng mềm, lỏng, dễ nuốt và nên chia nhỏ bữa ăn. Không tự ý cho bé dùng thuốc hạ sốt. Theo dõi cẩn thận các biểu hiện của trẻ về ăn, ngủ, sinh hoạt, tinh thần… trong 24 giờ sau tiêm, đặc biệt là vào ban đêm. Nếu gặp phải các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốt kéo dài hơn 2 ngày, phát ban, khó thở, sưng cổ họng, lưỡi hoặc môi, bú kém, co giật, da tím tái… bạn nên đưa trẻ đi khám ngay.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!