Vai trò của hormone FSH trong thai kỳ

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Hormone FSH là một trong những hormone quan trọng đối với cơ thể người phụ nữ. Thế nhưng, phần lớn chúng ta chưa thật sự hiểu rõ về loại hormone này.

Khi mang thai, nội tiết tố của bạn sẽ có sự thay đổi để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thai nhi phát triển, đồng thời hỗ trợ việc cho con bú sau này và duy trì chức năng của các cơ quan khác. Một trong những thay đổi về hormone mà bạn nên biết đó chính là sự thay đổi về hormone FSH. Hãy cùng KNNC xem tiếp những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về loại hormone này nhé.

Hormone FSH là gì và có vai trò như thế nào trong thai kỳ?

Hormone FSH hay còn gọi là hormone kích thích nang trứng, là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến yên. Chức năng chính của hormone này là kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt và kích thích sự tăng trưởng của trứng, làm cho trứng trưởng thành và sẵn sàng cho quá trình rụng trứng. Vì vậy, nồng độ FSH ở phụ nữ sẽ khác nhau ở các thời điểm trong chu kỳ kinh nguyệt, với mức cao nhất xảy ra ngay trước khi trứng được phóng thích bởi buồng trứng (thời điểm rụng trứng).

Một trong những vai trò quan trọng của hormone FSH trong thai kỳ là giúp hình thành nhau thai trong những tháng đầu. Lượng hormone FSH trong thai kỳ thường dao động từ 3 – 10mIU/ml. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nó sẽ ở mức 2mIU/ml.

Nồng độ hormone FSH thấp thể hiện điều gì?

Trong thai kỳ, nồng độ hormone FSH khá là thấp. Tuy nhiên, nếu mức này thấp hơn nhiều so với bình thường, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sau:

Suy tuyến yên

Tình trạng tuyến yên không sản xuất đủ hoặc sản xuất rất ít một số hormone cần thiết.

Hội chứng Turner

Đây là hậu quả của việc suy giảm nồng độ hormone FSH. Hội chứng Turner là một rối loạn nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển chiều cao và buồng trứng ở nữ giới.

Nguyên nhân hormone FSH suy giảm trong thai kỳ?

Dưới đây là các nguyên nhân có thể làm giảm nồng độ hormone FSH trong thai kỳ:

  • Chán ăn tâm thần hay chán ăn tâm lý, biếng ăn tâm lý, là một dạng của bệnh rối loạn ăn uống, có các triệu chứng như trọng lượng cơ thể thấp và sự bất thường trong cảm nhận về ngoại hình của bản thân, bị ám ảnh sợ hãi tăng cân.
  • Các rối loạn liên quan đến vùng dưới đồi, nằm ở đáy não.
  • Tuyến yên hoạt động bất thường.

Đo nồng độ hormone FSH khi mang thai như thế nào?

Có hai phương pháp để kiểm tra nồng độ hormone FSH trong thai kỳ:

Xét nghiệm máu

Bác sĩ sẽ lấy một lượng máu nhỏ ở tĩnh mạch để xét nghiệm. Thao tác lấy máu có thể khiến bạn khó chịu nhưng quá trình thực hiện diễn ra khá nhanh.

Xét nghiệm nước tiểu

Bác sĩ sẽ yêu cầu lấy một mẫu nước tiểu hoặc nhiều hơn trong khoảng thời gian 24 giờ. Phương pháp này sẽ cung cấp một cái nhìn chính xác về sự thay đổi nồng độ hormone FSH trong ngày.

Trước khi thực hiện xét nghiệm thường không có bất cứ yêu cầu gì đặc biệt. Bạn có thể tiếp tục duy trì chế độ ăn bình thường. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và tìm hiểu những thứ cần chuẩn bị trước khi thực hiện xét nghiệm. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dừng uống một số thuốc trong vòng 48 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm.

Các câu hỏi thường gặp xoay quanh việc xét nghiệm hormone FSH

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp có liên quan đến việc làm xét nghiệm FSH trong thai kỳ:

1. Có những lưu ý gì đặc biệt sau khi xét nghiệm không?

Không có lưu ý gì đặc biệt khi xét nghiệm hormone FSH. Điều quan trọng là hãy nói với bác sĩ bạn đang mang thai. Nếu bạn bị chóng mặt hoặc khó chịu trong hoặc sau khi xét nghiệm, hãy nhờ sự hỗ trợ.

2. Có bất kỳ tác dụng phụ nào khi làm xét nghiệm FSH khi mang thai không?

Xét nghiệm FSH là một trong những xét nghiệm an toàn nhất và không có tác dụng phụ nào được ghi nhận. Rất ít trường hợp phụ nữ mang thai bị chóng mặt hoặc khó chịu.

Trước khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào, bạn cần nói chuyện với bác sĩ để hiểu rõ lý do bạn phải làm. Điều này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng khi phải thực hiện các xét nghiệm này trong thai kỳ.

Ngân Phạm/KNNC

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!