Viêm kết mạc có phải là đau mắt đỏ hay không?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Viêm kết mạc có phải là đau mắt đỏ hay không?

Viêm kết mạc có phải là đau mắt đỏ hay không là điều mà bạn cần tìm hiểu, nhằm đối phó một cách đúng đắn với loại bệnh này khi gặp phải.

Viêm kết mạc có phải là đau mắt đỏ hay không 1Bạn cần biết viêm kết mạc có phải là đau mắt đỏ hay không.

1. Viêm kết mạc có phải là đau mắt đỏ?

Trả lời câu hỏi “viêm kết mạc có phải là đau mắt đỏ không?”, các bác sĩ cho biết: Viêm kết mạc còn có tên gọi khác là đau mắt đỏ, là tình trạng kết mạc, phần màng trong suốt giữa mí mắt và tròng trắng của mắt bị sưng lên do viêm gây đỏ và đau nhức. Bệnh thường do nhiễm vi khuẩn, virus hoặc phản ứng dị ứng. Mặc dù đau mắt đỏ gây kích thích mắt và khiến mắt rất khó chịu nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực. Bệnh này có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng 2 tuần từ khi mắc bệnh nên việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng. Các triệu chứng điển hình có thể kể đến của đau mắt đỏ (viêm kết mạc), bao gồm:

  • Đau rát mắt;
  • Sưng mắt;
  • Ngứa mắt;
  • Mắt đỏ;
  • Mắt chảy ghèn (thường có màu vàng hoặc xanh);
  • Sưng các hạch bạch huyết ở trước tai.

Viêm kết mạc có phải là đau mắt đỏ hay không 2Sưng đỏ mắt là biểu hiện nổi bật của đau mắt đỏ.

2. Điều trị viêm kết mạc (đau mắt đỏ)

Khi bị viêm kết mạc, người bệnh cần nhớ những điều sau:

Vệ sinh mắt một cách thường xuyên

Khi bị đau mắt đỏ, ghèn thường tích tụ ở mắt trong lúc ngủ, khiến hai mắt dính chặt vào nhau. Do vậy, bạn hãy dùng khăn sạch nhúng nước ấm chùi nhẹ quanh vùng mắt để loại bỏ bớt ghèn. Chú ý nên sử dụng hai miếng gạc cho mỗi mắt và chỉ dùng một lần duy nhất; bởi sử dụng băng gạc vệ sinh mắt rất dễ lây bệnh từ mắt này sang mắt kia. Khi vệ sinh mắt, bạn hãy lau từ khu vực trong ra phía bên ngoài. Ngoài ra, lưu ý chỉ sử dụng một bề mặt gạc cho mỗi lần lau.

Trường hợp sử dụng khăn giấy hoặc giấy lau, bạn phải dọn dẹp giấy rác sạch sẽ và không vứt bừa bãi. Trường hợp dùng khăn để làm sạch mắt, ngay sau khi dùng thì giặt sạch khăn để không ai tiếp xúc hoặc sử dụng chúng.  Hãy nhớ rửa tay sau khi lau mắt để tránh bệnh lan sang mắt bên cạnh.

Dùng thuốc chữa đau mắt đỏ theo chỉ dẫn của bác sĩ

Người bệnh cần phải dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, cụ thể:

Nếu người bệnh bị đau mắt đỏ do vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê toa thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh trị đau mắt đỏ. Đồng thời, chườm ấm để giảm cộm dưới mí mắt. Viêm kết mạc đau mắt đỏ do vi khuẩn thường đỡ hơn nhiều trong vòng 48 giờ sau điều trị và thường khỏi trong vòng 1 tuần.

Trường hợp đau mắt đỏ do virus, thuốc kháng sinh nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ sẽ không có tác dụng. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng thuốc nhỏ mắt giúp tăng độ ẩm trong mắt kết hợp chườm ấm giảm sưng. Đau mắt đỏ do virus thường được cải thiện trong 1 – 2 tuần nhưng có thể kéo dài lâu hơn.

Đối với bệnh viêm kết mạc do dị ứng, thuốc kháng histamine như Loratadine (Claritin) hoặc Cetirizine (Zyrtec) có thể giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, không được dùng thuốc kháng histamine cho trẻ em nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Viêm kết mạc có phải là đau mắt đỏ hay không 3Vệ sinh mắt thường xuyên để bệnh chóng khỏi.

Đau mắt đỏ (viêm kết mạc) là một bệnh lành tính và dễ điều trị. Tuy nhiên, nó vẫn có khả năng để lại những di chứng đau mắt đỏ nguy hiểm. Chính vì vậy, chớ nên chủ quan mà không đề phòng bệnh các bạn nhé.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!