Xét nghiệm dị ứng da và những điều bạn nên biết

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Xét nghiệm dị ứng da và những điều bạn nên biết

Để xác định chính xác tình trạng dị ứng da ở mỗi người, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện một số phương pháp trước khi tiến hành điều trị. Xét nghiệm dị ứng trên da là một trong số đó. Hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm dị ứng da và những điều bạn nên biết.

Dị ứng da là một hiện tượng bệnh lý về da khá nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng của nhiều người trong trường hợp nặng. Tuy nhiên có rất nhiều bệnh nhân không biết mình đang mắc phải loại dị ứng nào để có thể tự bảo vệ bản thân. Đó là lý do xét nghiệm dị ứng da ra đời.

Những điều cần biết về xét nghiệm dị ứng da

Xét nghiệm dị ứng ở da là gì?

Xét nghiệm dị ứng da là một phương pháp được tiến hành nhằm quan sát các dấu hiệu phản ứng dị ứng của da. Để thực hiện điều này, các bác sĩ sẽ cho da tiếp xúc chủ động với các tác nhân nghi ngờ có thể gây dị ứng. Từ kết quả của các xét nghiệm này, các bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị bệnh dị ứng phù hợp cho từng trường hợp khác nhau. 

Xét nghiệm dị ứng da có thể được ứng dụng để phát hiện ra các bệnh lý về da như:

 • Hen suyễn dị ứng;

 • Bệnh chàm hay còn gọi là viêm da;

 • Dị ứng nọc ong;

 • Sốt cỏ khô;

 • Dị ứng thực phẩm;

 • Dị ứng xà phòng;

 • Dị ứng penicillin.

Xét nghiệm dị ứng da và những điều bạn nên biết 1Xét nghiệm dị ứng da có thể biết được bạn bị sốt cỏ khô hay không.

Đối tượng có thể thực hiện xét nghiệm

Phương pháp xét nghiệm này có thể thực hiện được trên nhiều đối tượng khác nhau, từ người lớn tuổi cho đến trẻ em hay thậm chí là trẻ sơ sinh. Tuy vậy vẫn tồn tại một số trường hợp đặc biệt khuyến cáo không nên làm xét nghiệm về dị ứng da như: 

 • Người có tiền sử bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng hay người có cơ địa cực kỳ mẫn cảm và thường xuyên gặp phải tình huống sốc phản vệ có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. 

 • Ngoài ra, các trường hợp dùng một số loại thuốc kháng histamin hay thuốc trầm cảm cũng không nên làm xét nghiệm vào thời gian này vì có thể can thiệp và làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm cuối cùng. 

 • Cuối cùng là các đối tượng thuộc nhóm mắc phải các tình trạng về bệnh da liễu như chàm, vảy nến ở mức độ nghiêm trọng.

Phương pháp xét nghiệm các loại dị ứng da sẽ cho ra kết quả rất đáng tin cậy và hoàn toàn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Những loại dị ứng như phấn hoa, mạt bụi, lông chó mèo hay dị ứng thực phẩm sẽ được đảm bảo chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, một số trường hợp phức tạp bác sĩ sẽ phải chỉ định làm thêm các loại xét nghiệm kèm theo để tìm ra được chính xác nguyên nhân gây dị ứng.

Xét nghiệm dị ứng da và những điều bạn nên biết 2Xét nghiệm các loại dị ứng da cho ra kết quả rất đáng tin cậy.

Các loại xét nghiệm dị ứng ở da

Xét nghiệm lẩy da

Xét nghiệm lẩy da được tiến hành với 50 chất khác nhau trong cùng một thời gian để kiểm tra các phản ứng dị ứng của bệnh nhân. Vị trí thực hiện tùy thuộc vào các đối tượng. Ở người lớn, xét nghiệm lẩy da được thực hiện tại vị trí da trên cẳng tay, còn vị trí thông thường của trẻ em là trên lưng. 

Xét nghiệm thường dùng để xác định các dạng dị ứng với các nguyên nhân từ nấm mốc, phấn hoa, lông thú cưng, thức ăn hay vảy da. Xét nghiệm lẩy da không hề gây ra đau đớn hay tổn thương nghiêm trọng trên bề mặt da vì sử dụng kim lancet. Quá trình thực hiện cũng diễn ra nhanh chóng trong khoảng 15 – 20 phút. Vì vậy bạn không nên lo lắng quá mức, hãy cứ giữ tâm thế thoải mái khi cần thực hiện xét nghiệm.

Test áp bì 

Phương pháp test áp bì dùng để xác định chất cụ thể có thể gây viêm dị ứng da cho bệnh nhân. Test áp bì sẽ được các bác sĩ chỉ định nếu có bất cứ nghi ngờ đối tượng có khả năng mắc phải tình trạng viêm da do tiếp xúc dị ứng hay atopic dermatitis. Một điểm cộng ở phương pháp này chính là có khả năng phát hiện ra các phản ứng dị ứng có tiến triển cực kì chậm, thậm chí là cần vài ngày để bộc phát hoàn toàn.

Test áp bì sẽ tạo ra phản ứng dị ứng ở một vùng da nhỏ trên lưng của người bệnh bằng cách cho tiếp xúc với các dị nguyên đã chế sẵn được nhúng vào các miếng dán. Thời gian thực hiện phương pháp này tương đối dài, bạn có thể mất đến 48 – 96 giờ để có thể quan sát được những dấu hiệu của dị ứng. Việc vệ sinh cơ thể hay hoạt động thể chất nhiều cũng nên được hạn chế hoàn toàn trong thời gian này.

Test khẳng định 

Để loại trừ các nguyên nhân gây dị ứng thuốc mà không có nguồn gốc rõ ràng hay loại trừ đi các phản ứng chéo giữa các loại thuốc với nhau chính là mục đích mà phương pháp test khẳng định hướng tới. Các bác sĩ sẽ tiến hành bằng việc đưa thuốc với một lượng nhất định vào cơ thể của bệnh nhân.

Xét nghiệm máu để tìm kháng thể IgE gây dị ứng

Kháng thể IgE hoàn toàn có thể đo được bằng cách xét nghiệm mẫu máu. Nếu kháng thể này cho thấy đang ở một mức độ cao quá quy định có thể xác định được cơ thể đang trong tình trạng dị ứng. Tuy nhiên, một số trường hợp phương pháp không thể đưa ra kết quả chính xác. Vì vậy đo nồng độ kháng thể IgE không được khuyến khích sử dụng trong các xét nghiệm về dị ứng da.

Xét nghiệm dị ứng da và những điều bạn nên biết 3Đo nồng độ kháng thể IgE không được các chuyên gia khuyến khích sử dụng.

Hiện nay, trình độ khoa học công nghệ ngày càng phát triển vượt bậc, theo đó có rất nhiều loại xét nghiệm dị ứng da ra đời với nhiều ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Các phương pháp này đóng vai trò và có ý nghĩa rất lớn trong công cuộc điều trị cũng như ngăn ngừa các chứng bệnh dị ứng tái diễn rất hiệu quả.

Khánh Vy

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!