Xét nghiệm trẻ dị ứng đạm sữa bò được thực hiện như thế nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Xét nghiệm trẻ dị ứng đạm sữa bò được thực hiện như thế nào?

Dị ứng đạm sữa là một trong những hiện tượng thường gặp ở trẻ em, gây ra các vấn đề về hô hấp, tiêu hóa và da ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi. Làm xét nghiệm trẻ dị ứng đạm sữa bò sẽ giúp ba mẹ kịp thời đưa trẻ đi khám và điều chỉnh chế độ ăn sao cho phù hợp.

Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Thực hành Y khoa ở Anh có tới 7% trẻ uống sữa công thức bị dị ứng với đạm sữa bò. Để xác định bé có bị dị ứng với đạm sữa bò hay không, bé cần làm những xét nghiệm dị ứng đạm sữa bò để biết rõ chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bậc phụ huynh.

Khi nào nên xét nghiệm trẻ dị ứng đạm sữa bò?

Dị ứng sữa gây một số ảnh hưởng khác đến các bộ phận trên cơ thể trẻ như da, đường hô hấp và hệ tiêu hóa. Các chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện hoặc trung tâm dinh dưỡng để làm những xét nghiệm dị ứng đạm sữa bò cần thiết.

Dấu hiệu ở hệ tiêu hóa

Có tới 50 – 60% trẻ bị dị ứng đạm sữa bò bị rối loạn tiêu hóa như:

 • Khó tiêu: Trẻ đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, có hoặc không kèm theo máu, đôi khi bị táo bón, ba mẹ cần lưu ý phân biệt dị ứng đạm sữa bò và chứng không dung nạp lactose và hội chứng kiết lỵ. Hiện tượng không dung nạp đường lactose có những biểu hiện ngay lập tức như bị tiêu chảy, phân có màu đỏ và chua, loét da vùng hậu môn. 
 • Nôn trớ: Điều này thường xảy ra ngay sau khi trẻ bú hoặc vài giờ sau khi bú. Tuy nhiên, nếu trẻ ọc sữa mà không liên quan gì đến thức ăn thì đây có thể là dấu hiệu của trào ngược dạ dày.
 • Trẻ ăn ít: Trẻ biếng ăn hay cáu gắt thường xuất phát từ việc trẻ bị đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.

Xét nghiệm trẻ dị ứng đạm sữa bò được thực hiện như thế nào? 1Dấu hiệu rối loạn tiêu hoá là biểu hiện phổ biến ở những trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Triệu chứng ngoài da

Các triệu chứng ngoài da chiếm 50 – 70% các trường hợp dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em, bao gồm:

 • Phát ban: Trẻ bị dị ứng đạm sữa biểu hiện là các triệu chứng như phát ban, mẩn đỏ, chàm sau vài phút hoặc một giờ sau khi uống sữa bò.
 • Sưng mặt và môi: Đây cũng là một trong những dấu hiệu trẻ bị dị ứng với đạm sữa. Dấu hiệu này thường đi kèm với các dấu hiệu ở đường tiêu hóa.

Dấu hiệu hô hấp và các dấu hiệu khác

Những dấu hiệu này thường biểu hiện 20 – 30% các biểu hiện bên ngoài ở trẻ bị dị ứng đạm sữa, gần như xuất hiện ngay sau khi trẻ uống sữa bò hoặc các sản phẩm từ sữa bò hoặc có thể ẩn và biểu hiện trong vòng 1 tuần sau:

 • Thở khò khè: Nếu bé có dấu hiệu thở khò khè, khó thở, chảy nước mũi sau khi uống sữa thì đó có thể là dấu hiệu cơ thể bé đang phản ứng với protein trong sữa. 
 • Giảm cân hoặc không tăng cân: Hầu hết trẻ sơ sinh tăng gấp đôi cân nặng khi được 6 tháng và tăng gấp ba cân nặng khi được 12 tháng. Tuy nhiên, khi trẻ không tăng cân, chậm lớn kèm theo các triệu chứng như tiêu chảy, nôn trớ thì rất có thể trẻ đã bị dị ứng đạm sữa.

Làm xét nghiệm trẻ dị ứng đạm sữa bò như thế nào?

Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu dị ứng đạm sữa bò, ba mẹ nên đưa trẻ đến ngay bệnh viện để làm xét nghiệm dị ứng đạm sữa bò cho trẻ. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và tiền sử bệnh và kết quả xét nghiệm.

Khai thác tiền sử bệnh của gia đình

Cần khai thác thông tin tiền sử bệnh của ba mẹ, vì dị ứng thường do di truyền. Ngoài ra, những thông tin như tiền sử bệnh của trẻ, loại sữa trẻ dùng, các triệu chứng ở trẻ,… Cùng với việc khám sức khỏe da, hệ tiêu hóa và hệ hô hấp là những thông tin quan trọng trong việc chẩn đoán chính xác trẻ có bị dị ứng đạm sữa bò không. 

Xét nghiệm trẻ dị ứng đạm sữa bò được thực hiện như thế nào? 2Khi làm xét nghiệm trẻ dị ứng đạm sữa bò, bác sĩ sẽ khai thác thêm thông tin tiền sử gia đình để chẩn đoán

Các xét nghiệm dị ứng đạm sữa bò

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm bổ sung để tìm dị ứng đạm sữa bò, chẳng hạn như:

 • Kiểm tra da và sữa.
 • Xét nghiệm IgE dành riêng cho protein trong sữa bò (RAST).
 • Thử nghiệm loại trừ: Không cho trẻ uống sữa 2 – 4 tuần.
 • Thử nghiệm dị ứng đạm sữa bò: Cho trẻ uống lại sữa bò.

Chế độ ăn hỗ trợ chẩn đoán dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Nếu phản ứng dị ứng xảy ra sau vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn một loại thực phẩm, bác sĩ có thể yêu cầu loại bỏ một số loại thực phẩm hoặc cho ăn lại một loại thực phẩm nhất định để xác định chẩn đoán. 

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ hướng dẫn ba mẹ một chế độ ăn kiêng để xác định xem con bạn có phản ứng với các loại thực phẩm như sữa bò, trứng, đậu nành hoặc lúa mì. Với chế độ ăn kiêng này cùng với tiền sử bệnh của trẻ và các triệu chứng, bác sĩ sẽ có chẩn đoán và điều trị cơ bản hữu ích hơn.

Dưới sự giám sát của bác sĩ, thực phẩm bị nghi ngờ là nguyên nhân gây dị ứng nên được loại trừ khỏi chế độ ăn của con bạn. Ví dụ, bé có thể tránh sữa bò trong khoảng hai đến sáu tuần và cũng nên tránh tất cả các thực phẩm có chứa các chất liên quan như bơ, sữa chua, kem,… Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho mẹ chính xác cách thực hiện điều này.

Xét nghiệm trẻ dị ứng đạm sữa bò được thực hiện như thế nào? 3Tuỳ vào sức khoẻ và mức độ dị ứng mà bác sĩ sẽ chỉ định kiêng thực phẩm nào để chẩn đoán chính xác

Tóm lại, làm xét nghiệm trẻ dị ứng đạm sữa bò là một biện pháp chẩn đoán thông thường để bác sĩ đánh giá và xác định tình trạng bé có bị dị ứng hay không. Ba mẹ không nên tự điều trị tại nhà cho trẻ. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào ở trẻ, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa hoặc đưa trẻ đến bệnh viện để được tư vấn đúng cách và điều trị hiệu quả.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!