Xét nghiệm vô sinh: Những thông tin cần biết

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Ngày nay, vô sinh là vấn đề mà nhiều người đang phải đối mặt, đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề như trên và không biết chắc rằng mình có đang mắc bệnh vô sinh hay không? Nếu mắc phải thì làm sao để giải quyết căn bệnh này?

Nếu mắc phải những dấu hiệu này, bạn cần xét nghiệm vô sinh

Thông thường các cặp vợ chồng sẽ đi xét nghiệm vô sinh sau khoảng 6 tháng – 1 năm quan hệ đều đặn mà không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa có tin vui. Đặc biệt, vợ chồng bạn phải làm xét nghiệm vô sinh nếu một trong hai người trước đây bị nhiễm khuẩn đường sinh dục hay viêm nhiễm khung chậu hoặc uống diethylstilbestrol (một loại estrogen tổng hợp trong khi mang thai). Nếu bạn đang sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc chuyển giao tử vào ống dẫn trứng (GIFT), bạn cũng nên làm xét nghiệm này.

Hầu hết đối tượng là xét nghiệm vô sinh là nữ giới với các vấn đề:

 • Dưới 35 tuổi nhưng không thể mang thai dù sau 1 năm đã nỗ lực để có con;
 • Trên 35 tuổi nhưng không thể mang thai dù sau 6 tháng cố gắng có con;
 • Trì hoãn mang thai cho đến sau 35 tuổi;
 • Có tiền sử sảy thai 3 lần hoặc hơn;
 • Điều trị lạc nội mạc tử cung;
 • Có tắc nghẽn hoặc sẹo vòi trứng;
 • Được chẩn đoán ung thư trong thời kì sinh sản;
 • Chu kì kinh bất thường;

Với nam giới, nếu lượng tinh trùng thấp, chuyển động kém, hình thái bất thường hoặc tinh hoàn ẩn, bạn cũng nên làm xét nghiệm.

Xét nghiệm vô sinh diễn ra như thế nào?

Vào buổi hẹn đầu tiên của hai vợ chồng với bác sĩ vô sinh, bạn sẽ được hỏi một vài câu hỏi các vấn đề liên quan đến sinh sản, do đó nên chuẩn bị những thông tin như :

 • Chu kì kinh của bạn như thế nào ?
 • Gia đình bạn có ai từng mắc phải các vấn đề về sinh sản không?
 • Bạn có đang uống bất kì loại thuốc trị căn bệnh đặc biệt nào không?

Bên cạnh đó, lối sinh hoạt của vợ chồng bạn cũng là một câu hỏi để bác sĩ tìm ra nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Nếu người chồng làm việc trong môi trường nóng bức và thường xuyên phải ngồi thì có nguy cơ vô sinh cao hơn bởi điều này ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh của tinh hoàn. Nếu anh ấy làm việc trong môi trường hóa học, phóng xạ, sử dụng thuốc lá, rượu bia hoặc thuốc phiện cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Sau khi xem tiền căn của bạn, bác sĩ sẽ yêu cầu làm một số xét nghiệm. Phụ nữ sẽ có nhiều xét nghiệm hơn đàn ông, nhưng cả hai vợ chồng đều phải làm xét nghiệm.

Với nam giới, bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm cơ bản là làm tinh dịch đồ (SA) để chẩn đoán vô sinh ở nam giới. Khi bạn phóng tinh, bác sĩ sẽ đếm tinh trùng trong lượng tinh dịch này và xét nghiệm.

Với phụ nữ, bạn sẽ cần thực hiện một số xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm phết cổ tử cung (nếu gần đây bạn đã được xét nghiệm thì không cần) ;
 • Xét nghiệm máu để chẩn đoán miễn dịch cơ thể với Rubella. Nhiễm Rubella khi mang thai 3 tháng đầu có thể gây dị tật ở thai nhi;
 • Xét nghiệm máu để chẩn đoán miễn dịch với thủy đậu vì bệnh này cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi;
 • Xét nghiệm nước tiểu tầm soát nhiễm Chlamydia, nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STIs) có thể làm tắc nghẽn vòi Fallop;
 • Xét nghiệm máu khi phóng trứng;
 • Xét nghiệm máu để chẩn đoán cân bằng hormone nếu chu kì kinh của bạn bất thường.

Nếu bạn đang phân vân liệu vợ hay chồng có nguy cơ vô sinh cao hơn thì câu trả lời là vô sinh một phần do chồng, một phần do vợ và một phần còn lại vẫn còn là chưa được xác định. Cách tốt nhất là vợ chồng bạn nên cùng nhau đến xét nghiệm vô sinh để tìm ra vấn đề và bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp giải quyết phù hợp.

Công cụ tính ngày rụng trứngCông cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Mục đích

Theo dõi chu kỳ kinh

Theo dõi chu kỳ kinh

Cơ hội thụ thai

Cơ hội thụ thai

Tránh thai

Tránh thai

Ngày đầu tiên của chu kỳ gần nhất

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7 Tính ngay

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!