Xử lý trình trạng bệnh dị ứng nặng do đồ ăn như thế nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Xử lý trình trạng bệnh dị ứng nặng do đồ ăn như thế nào?

Nhiều loại thực phẩm không phù hợp với cơ thể có thể gây ra bệnh dị ứng nặng, đe dọa tính mạng người bệnh. Lúc này, bạn cần có những kiến thức nhất định để xử lý một cách đúng đắn nhất.

Dị ứng thực phẩm ở một số trường hợp chỉ có các biểu hiện nhẹ như ngứa ngáy, đỏ da…Nhưng ở một vài ca, dị ứng nặng có thể khiến bạn bị sốc phản vệ, rất nguy hiểm.

Xử lý trình trạng bệnh dị ứng nặng do đồ ăn như thế nào 1
Bệnh dị ứng nặng gây nguy hiểm tính mạng con người

1. Bệnh dị ứng nặng do đồ ăn

Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với sự xâm nhập của các chất có trong thực phẩm mà cơ thể cho là những chất gây hại. Các dấu hiệu bị dị ứng với thực phẩm thường xảy ra trong vài phút cho đến vài giờ sau khi ăn như: nổi mề đay, đỏ bừng mặt, phù mạch và tình trạng trở nặng của bệnh chàm.

Bệnh nhân dị ứng với thực phẩm khi có biểu hiện về đường hô hấp thì thường ở mức độ nặng hơn như viêm mũi dị ứng, viêm phế quản dạng hen và phù nề thanh quản gây khó thở.

Có một số trường hợp đặc biệt, dị ứng thực phẩm có thể nặng và nghiêm trọng hơn, gây nên tình trạng sốc phản vệ làm đe dọa đến tính mạng như: co thắt và thắt chặt đường hô hấp, họng bị sưng khiến người bệnh khó thở; sốc do giảm nhanh huyết áp, tim đập nhanh, mạch nhanh; chóng mặt, hoa mắt hoặc mất ý thức… Lúc này, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì bệnh nhân có thể tử vong.

Xử lý trình trạng bệnh dị ứng nặng do đồ ăn như thế nào 2
Khó thở, sưng họng, tim đập nhanh…là những biểu hiện của dị ứng nặng với thực phẩm

2. Xử lý bệnh dị ứng nặng do thực phẩm

Cách duy nhất phòng tránh dị ứng thực phẩm là tránh xa các nguyên nhân gây dị ứng. Một khi đã bị dị ứng rồi thì chỉ có thể dùng thuốc điều trị, bao gồm: Adrenalin, methylprednisolon hoặc Depersolon, dịch truyền NaCl 0,9%, Ringer lactate, Haesteril. Các loại thuốc này cần được dùng dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Các bác sĩ khuyến cáo rằng, đối với người bị dị ứng nặng khi xảy ra sốc phản vệ cần phải gọi xe cấp cứu đưa bệnh nhân tới bệnh viện càng nhanh càng tốt. Trong lúc chờ xe cấp cứu, bạn cần sơ cứu bệnh nhân với các thao tác như sau:

  • Đặt người bệnh nằm ngửa với tư thế chân cao hơn đầu.
  • Nới lỏng quần áo và đắp chăn cho người bị dị ứng.
  • Trường hợp bệnh nhân bị nôn hay chảy máu từ miệng, cần cho người bệnh nằm nghiêng để đề phòng sặc.
  • Trò chuyện liên tục với bệnh nhân để bệnh nhân giữ được nhịp thở, tránh rơi vào trạng thái hôn mê.
  • Nếu tình trạng của bệnh nhân diễn biến xấu hơn như ngừng thở, tim ngừng đập thì cần thực hiện thao tác hồi sức tim phổi bằng ép hơi lồng ngực và hà hơi thổi ngạt cho bệnh nhân.

Bệnh dị ứng nặng xảy ra sốc phản vệ rất nguy hiểm vì vậy để phòng ngừa tình huống này xảy ra, những người hay bị dị ứng cần biết bản thân mẫn cảm với thực phẩm gì và tránh tiếp xúc với các thứ đó. Đặc biệt, họ nên thay đổi thói quen ăn uống và cẩn trọng hơn trong việc sử dụng thực phẩm hàng ngày.

Xử lý trình trạng bệnh dị ứng nặng do đồ ăn như thế nào 3
Tránh xa nguồn gây dị ứng là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!